16/06/2019 23:17 GMT+7

Dùng quỹ công đặt đồ ăn, vợ Thủ tướng Israel hầu tòa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Reuters ngày 16-6 đưa tin vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, đã ra tòa với tội danh dùng tiền quỹ công để mua đồ ăn và đạt được thỏa thuận điều đình để không phải lĩnh án tù.

Dùng quỹ công đặt đồ ăn, vợ Thủ tướng Israel hầu tòa - Ảnh 1.

Bà Sara Netanyahu, vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên tòa ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận này, án phạt sẽ được hạ xuống mức vi phạm thấp hơn, buộc bà bồi hoàn lại quỹ công với 45.000 shekel (khoảng 12.490 USD) và nộp phạt 10.000 shekel (khoảng 2.775 USD).

Dựa trên cáo trạng ban đầu, bà Sara Netanyahu cùng bà Ezra Saidoff, cựu quản lý dinh Thủ tướng, đã dùng hơn 100.000 USD để mua hàng trăm bữa ăn từ các nhà hàng về dinh. Theo luật Israel, việc gọi đồ ăn đến dinh Thủ tướng là trái phép vì đã có các đầu bếp phục vụ tại đây.

Bà Saidoff cũng đạt được thỏa thuận điều đình với án phạt 10.000 shekel.

Trong phần giải thích cho thỏa thuận thương lượng về bào chữa, bên công tố chỉ ra rằng bà Netanyahu có hồ sơ trong sạch, và sự xấu hổ bà phải chịu từ vụ việc đã kéo dài suốt 9 năm kể từ khi thực hiện hành vi vi phạm.

Tại phiên tòa, một thẩm phán đã phê chuẩn thỏa thuận điều đình, kết án bà Netanyahu phạm tội cố tình lợi dụng hành vi sai phạm của người khác trong sử dụng tiền công quỹ để trục lợi cho bản thân.

Ông Netanyahu không xuất hiện trong phiên tòa ngày 16-6. Tuy nhiên, trang YNet của Israel đã đăng tải một lời nhắn từ ông. "Chúng ta sẽ cùng vượt qua chuyện này. Mạnh mẽ lên", ông viết.

Trong khi thỏa thuận này đã nhấc gánh nặng pháp lý khỏi vai bà Netanyahu, nhiều người cho rằng nó không liên quan trực tiếp tới các vấn đề mà vị thủ tướng Israel đang đối mặt, đó là 3 cáo buộc tham nhũng mà ông liên tiếp bác bỏ.

Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

TTO - Thượng viện Mỹ cảnh báo Israel, một đồng minh trung thành tại Trung Đông, không dấn sâu trong các quan hệ kinh tế với Trung Quốc, dẫn lý do về “các hệ lụy an ninh” có thể xảy tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận