11/04/2019 07:23 GMT+7

Thủ tướng Israel tái đắc cử, ông Trump nói 'cơ hội cho hòa bình Israel - Palestine'

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện trực tiếp từ chuyên cơ Air Force One để chúc mừng ông Benjamin Netanyahu tái đắc cử kể cả khi kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Thủ tướng Israel tái đắc cử, ông Trump nói cơ hội cho hòa bình Israel - Palestine - Ảnh 1.

Ông Netanyahu ăn mừng cùng vợ tối 10-4 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù vậy, đến giờ phút hiện tại không còn gì nghi ngờ khi ai đó nói chiến thắng sít sao đã thuộc về ông Netanyahu với 99% số phiếu đã kiểm. 

Với việc Đảng Likud bảo thủ đã nắm chắc khả năng thành lập chính phủ, ông Netanyahu sẽ bước vào nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm - một con số kỷ lục tại chính trường Israel.

"Tổng thống Trump đã nhiệt liệt chúc mừng tôi và người dân Israel. Tôi đã cảm ơn ông ấy vì sự giúp đỡ to lớn mà ông dành cho Israel, bao gồm cả việc công nhận Jerusalem và cao nguyên Golan", ông Netanyahu viết trên mạng xã hội Twitter ngày 10-4.

Tổng thống Trump đã phản hồi một cách đồng điệu sau đó trên Twitter khi chúc mừng ông Netanyahu vì "một chiến thắng tuyệt vời nhưng đầy khó khăn".

"Mỹ sẽ luôn đồng hành cùng Thủ tướng Netanyahu và nhân dân Israel", ông Trump khẳng định.

Phá vỡ chính sách hàng thập kỷ của Mỹ và sự đồng thuận quốc tế, Tổng thống Trump đã công nhận toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel năm 2017 và chuyển đại sứ quán đến đây. Sau động thái của Mỹ, nhiều nước cũng rục rịch làm theo.

Hồi tháng trước, đúng một tuần trước ngày bầu cử ở Israel, ông Trump tiếp tục tuyên bố công nhận cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng là lãnh thổ của nhà nước Do Thái. Giới quan sát khi đó nhận định hành động của ông Trump như món quà từ trên trời rơi xuống với ông Netanyahu, người lúc đó đang khốn đốn vì các cuộc điều tra tham nhũng, lạm quyền.

Dường như đã quên đi sự tức giận của người Palestine, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 10-4 (giờ Mỹ), tổng thống Mỹ cho rằng việc ông Netanyahu tái đắc cử là cơ hội để cải thiện hòa bình giữa Palestine và Israel.

"Tất cả đều nói khó có cơ hội để người Israel và Palestine đạt được hòa bình với nhau. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta đã có một cơ hội như vậy. Tôi nghĩ thậm chí cơ hội còn tốt hơn khi Bibi đã giành chiến thắng", ông Trump sử dụng biệt danh của ông Netanyahu - một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ cá nhân giữa hai người rất tốt.

Thủ tướng Israel tái đắc cử, ông Trump nói cơ hội cho hòa bình Israel - Palestine - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 3-2019 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù vậy, trong một cuộc điều trần cùng ngày sau đó tại Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã né tránh khi được hỏi liệu chính quyền Trump có ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine hay không. 

"Chúng tôi đang làm việc với nhiều bên để chia sẻ quan điểm của chúng tôi về giải pháp cho vấn đề này", ông Pompeo trả lời khi bị ép.

Hồi tuần trước, ông Netanyahu tuyên bố ông sẽ sáp nhập các khu định cư của Israel ở Bờ Tây nếu ông giành được một nhiệm kỳ khác. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Netanyahu đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của ông với ông Trump, bằng cách dựng các bảng quảng cáo cho thấy hai nhà lãnh đạo mỉm cười và bắt tay nhau.

Quyền lực và những ảnh hưởng của ông Netanyahu không hề nhỏ tại Israel. Người đàn ông 69 tuổi này đã nắm giữ cùng lúc ba vị trí thủ tướng, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Israel trước khi rời khỏi bộ ngoại giao hồi tháng 2 năm nay vì các áp lực và chỉ trích tham nhũng.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên