17/06/2019 07:24 GMT+7

Israel công bố khu tái định cư mang tên ông Trump ở cao nguyên Golan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố một khu tái định cư mới tại cao nguyên Golan bị chiếm đóng, đặt tên cho khu tái định cư này là "Trump Heights" (cao nguyên Trump) theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Israel công bố khu tái định cư mang tên ông Trump ở cao nguyên Golan - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel phát biểu trong buổi lễ đặt tên "Trump Heights" cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan - Ảnh: AFP

Tại buổi lễ đặt tên ngày 16-6, ông Netanyahu nói rằng "cao nguyên Trump" là nhằm vinh danh ông Trump vì đã quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này.

Đài BBC cho biết việc thi công xây dựng vẫn chưa bắt đầu nhưng một tấm bảng mang tên cao nguyên "Trump Heights" cùng cờ Mỹ và Israel đã được lên tại đây.

Dù vậy các nhà phê bình đã gọi động thái đặt tên cho khu tái định cư mới của Israel là một hành động phô trương không có thẩm quyền pháp lý.

Israel đã chiếm giữ cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Tháng 3-2019, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này kể từ khi Israel sát nhập Golan vào năm 1981.

"Đây là ngày lịch sử" - ông Netanyahu tuyên bố. Thủ tướng Israel ca ngợi ông Trump là "một người bạn của Israel". Đại sứ Mỹ David Friedman đã tham dự buổi lễ đặt tên.

Cao nguyên Golan nằm cách thủ đô Syria khoảng 60km về phía tây nam với diện tích 1.000km2. Khu tái định cư mới của Israel sẽ được xây dựng gần Kela ở phía bắc cao nguyên.

Nội các Israel ngày 16-6 đã thông qua nghị quyết của ông Netanyahu về việc thành lập một cộng đồng dân cư mới trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên nghị quyết không bao gồm tuyên bố thành lập một khu tái định cư cũng như chưa có ngân sách nào cho việc xây dựng này.

Phe đối lập tại Israel cũng lưu ý rằng về mặt pháp lý thì không có địa phương mới nào có thể được thành lập trước cuộc bầu cử Israel vào tháng 9-2019.

Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

TTO - Thượng viện Mỹ cảnh báo Israel, một đồng minh trung thành tại Trung Đông, không dấn sâu trong các quan hệ kinh tế với Trung Quốc, dẫn lý do về “các hệ lụy an ninh” có thể xảy tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận