Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Ông Trump dừng đàm phán với Đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ giảm tác động của COVID-19

07/10/2020 06:36 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ mới nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19, ông nói rằng sẽ thông qua dự luật cứu trợ lớn ngay sau khi thắng cử.

Ông Trump dừng đàm phán với Đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ giảm tác động của COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp các lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ở phòng Bầu Dục - Ảnh: AP

"Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của tôi ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử. Ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua dự luật kích thích lớn, tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và các doanh nghiệp nhỏ" - ông Trump cho biết.

Triển vọng có thêm viện trợ cho những người Mỹ đang vật lộn với đại dịch COVID-19 và cho các hãng hàng không Mỹ đang tìm cách ngăn làn sóng sa thải nhân viên đã sụp đổ trong ngày 6-10 khi ông Trump thông báo quyết định trên, theo Reuters.

Chỉ vài ngày trước đó, Tổng thống Trump còn thúc giục các hành động nhanh chóng đối với dự luật cứu trợ nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 lớn thứ năm để tăng thêm hơn 3.000 tỉ USD đã được phê chuẩn hồi đầu năm nay.

"Nước Mỹ vĩ đại của chúng ta muốn và cần gói kích thích. Hãy cùng làm việc để thực hiện điều đó" - ông Trump viết trên Twitter khi đang điều trị bệnh COVID-19 tại bệnh viện quân đội Walter Reed hồi cuối tuần qua.

Sau khi bất ngờ đình chỉ các cuộc đàm phán về một dự luật kích thích nền kinh tế, ông Trump khẳng định Thượng viện sẽ tập trung vào việc đưa bà Amy Coney Barrett ngồi vào ghế thẩm phán của tòa án tối cao, vốn đang bị bỏ trống sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cho biết ông ủng hộ động thái mới nhất của ông Trump. Ông McConnell nói ông nghĩ tổng thống tin rằng thỏa thuận với Đảng Dân chủ sẽ không có kết quả và "chúng ta cần tập trung vào những việc có thể đạt được".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 30-9 thông báo các cuộc đàm phán giữa ông với bà Nancy Pelosi về gói chi tiêu bổ sung nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã có những tiến triển mới.

Ông Mnuchin và bà Pelosi đang tìm cách thu hẹp những bất đồng giữa đề xuất gói cứu trợ 2,2 nghìn tỉ USD của Đảng Dân chủ với khoản đề xuất 1,6 nghìn tỉ USD của chính quyền ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích quyết định trên của ông Trump, cho rằng Nhà Trắng đang trong tình trạng "hoàn toàn rối loạn". Bà Pelosi cũng đặt nghi vấn, trong một cuộc điện thoại với các thành viên Đảng Dân chủ của Hạ viện, rằng liệu dùng thuốc steroid để chữa COVID-19 có làm ông Trump giảm khả năng phán đoán tình huống hay không.

"Hãy tin tôi, có người nghĩ rằng steroid có thể tác động đến suy nghĩ của bạn" - bà Pelosi nói trong cuộc điện thoại trên.

Tổng thống Trump bảo vệ cách xuất hiện khi đang điều trị COVID-19 Tổng thống Trump bảo vệ cách xuất hiện khi đang điều trị COVID-19

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đi chào người ủng hộ trong ô tô đóng kín khiến giới chuyên gia y tế tỏ ra bất bình. Dù vậy, Tổng thống Mỹ cho rằng những việc ông làm là điều "bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng làm".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận