21/06/2024 09:57 GMT+7

Ông Trump đề xuất cấp thẻ xanh cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học

Ông Trump tuyên bố rằng sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học Mỹ nên được cấp thẻ xanh để ở lại quốc gia này.

Cựu tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở Racine, Wisconsin, Mỹ, ngày 18-6-2024 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở Racine, Wisconsin, Mỹ, ngày 18-6-2024 - Ảnh: REUTERS

Trong podcast All-In do các nhà đầu tư công nghệ Thung lũng Silicon tổ chức, phát sóng ngày 20-6, nhà đầu tư thiên thần Jason Calacanis đã nói với ông Trump rằng Mỹ cần có khả năng giữ lại nhiều nhân viên có kỹ năng cao hơn. Đây là vấn đề quan trọng đối với ngành công nghệ.

"Ông có thể hứa với chúng tôi rằng ông sẽ giúp chúng tôi đưa những người tài giỏi nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Mỹ không?", ông Calacanis hỏi.

"Tôi hứa - ông Trump đáp - Tôi cho rằng nếu bạn tốt nghiệp đại học thì bạn nên nhận được thẻ xanh như một phần của bằng tốt nghiệp để có thể ở lại đất nước này, bao gồm cả các trường cao đẳng cộng đồng nữa".

Theo Hãng tin Reuters, thẻ xanh - còn được gọi là thẻ thường trú nhân - là thị thực nhập cư Mỹ cho phép người sở hữu được sinh sống và làm việc không hạn chế trong lãnh thổ quốc gia này, đồng thời là một bước tiến đến việc trở thành công dân.

Không rõ ông Trump đang đề cập đến tất cả những người nước ngoài, bao gồm cả những người đến Mỹ bất hợp pháp hoặc ở lại dù đã quá hạn visa, hay chỉ những người có visa sinh viên.

Khi được yêu cầu bình luận, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tuyên bố rằng chỉ sau "quá trình kiểm tra kỹ lưỡng nhất trong lịch sử Mỹ" thì "những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng cao nhất có thể đóng góp đáng kể cho nước Mỹ" mới được ở lại.

Đề xuất của ông Trump đi ngược lại với quan điểm cứng rắn thường thấy của ông về vấn đề nhập cư.

Trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2017-2021, chính quyền ông Trump đã thực hiện các bước nhằm hạn chế việc sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề của các công ty Mỹ thông qua visa H-1B - loại visa quan trọng cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ.

Trong đại dịch COVID-19, chính quyền ông Trump đã cố gắng buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi Mỹ nếu trường học của họ tổ chức tất cả các lớp học theo hình thức trực tuyến. Sau đó chính quyền đã rút lại yêu cầu này sau khi đối mặt với các vụ kiện và sự phản đối mạnh mẽ từ các trường đại học.

Ông Trump cũng đã cam kết sẽ thực hiện một cuộc đàn áp rộng rãi nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 trước ứng viên Dân chủ Joe Biden, đồng thời chỉ trích nỗ lực của ông Biden nhằm kiềm chế số lượng kỷ lục người nhập cư vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ.

Không đưa quân Mỹ tới Ukraine

Cũng trong nội dung podcast, ông Trump loại trừ việc đưa quân đội Mỹ đến Ukraine.

"Tôi sẽ đảm bảo điều đó - ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có cam kết không đưa quân đội đến Ukraine hay không - Tôi sẽ không làm điều đó, không".

Ông Trump cũng tỏ ra hoài nghi về việc tạo ra một lộ trình để Ukraine gia nhập NATO. Trong khi đó, chính quyền ông Biden ủng hộ việc Ukraine gia nhập liên minh phòng thủ chung này.

CNN: Ông Trump và ông Biden đã thống nhất CNN: Ông Trump và ông Biden đã thống nhất 'luật chơi' độc đáo cho màn tranh luận đầu tiên

Chiến dịch tranh cử của ông Biden và ông Trump đã thống nhất về các quy định cơ bản cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên