18/06/2024 12:07 GMT+7

Ông Biden sẽ bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp kết hôn với công dân Mỹ

Ngày 18-6, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố chính sách mới nhằm hỗ trợ hàng trăm nghìn người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp kết hôn với công dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Điện Capitol, thủ đô Washington, ngày 7-3-2024 - Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Điện Capitol, thủ đô Washington, ngày 7-3-2024 - Ảnh: EPA

Một số quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trình bày cụ thể về chính sách mới này vào ngày 18-6 tại Nhà Trắng, nhân dịp kỷ niệm 12 năm của Chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư đến Mỹ từ nhỏ (DACA).

Theo chính sách này, vợ hoặc chồng không có giấy tờ hợp pháp của công dân Mỹ sẽ được bảo vệ khỏi việc bị trục xuất, đồng thời được cấp giấy phép lao động và có cơ hội trở thành công dân Mỹ trong tương lai.

Quy định mới có thể tác động đến 500.000 cặp vợ chồng không có giấy tờ hợp pháp trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên hiện chưa rõ phạm vi ảnh hưởng cụ thể, theo báo New York Times.

Từ trước đến nay, kết hôn với công dân Mỹ luôn là một trong những con đường để trở thành công dân xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên những người vượt biên từ biên giới phía Nam của Mỹ phải quay trở về nước để hoàn tất quy trình xin thẻ xanh nhằm hợp pháp hóa tình trạng cư trú của họ.

Chính sách mới của Tổng thống Biden sẽ cho phép những người nhập cư này tiếp tục ở lại nước Mỹ trong quá trình theo đuổi tư cách pháp nhân.

Các quan chức Mỹ cho hay quy định này của ông Biden có khả năng là động thái đơn phương toàn diện nhất của một tổng thống, nhằm hỗ trợ những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp, kể từ khi cựu tổng thống Barack Obama triển khai chương trình DACA.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về chính sách trên.

Bên cạnh đó, các nguồn thạo tin tiết lộ ông Biden dự kiến sẽ công bố những lộ trình mới nhằm giúp đỡ những người trong chương trình DACA - hay còn gọi là thế hệ Dreamers - tiếp cận thị thực làm việc.

Hãng tin AP đánh giá chính sách trên sẽ trở thành dấu mốc quan trọng đối với ông Biden, người bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với lời cam kết hỗ trợ hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp trên khắp nước Mỹ.

Thế nhưng số lượng người nhập cư cao kỷ lục, cùng áp lực tái tranh cử khiến Tổng thống Biden ban hành một loạt biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn - những quy định này lập tức vấp phải sự chỉ trích vì nhiều người cho rằng chúng không khác gì so với các chính sách nhập cư dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Biden ngăn nhập cư từ Mexico, đổ lỗi cho ông TrumpÔng Biden ngăn nhập cư từ Mexico, đổ lỗi cho ông Trump

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông phải dùng biện pháp mạnh thay vì một cách thức lâu dài thông qua luật pháp bởi ông Donald Trump và phe Cộng hòa “không cho tôi có sự lựa chọn”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên