Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Ông Trump công kích 'cách mạng văn hóa cánh tả' khi phát biểu trên núi Rushmore

04/07/2020 16:50 GMT+7

TTO - Tại khu tưởng niệm quốc gia trên núi Rushmore, bang Nam Dakota, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thổi lửa vào căng thẳng trong nước khi nói rằng lịch sử Mỹ đang bị vây hãm bởi "chủ nghĩa phát xít cực tả".

Ông Trump công kích cách mạng văn hóa cánh tả khi phát biểu trên núi Rushmore - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự sự kiện mừng Quốc khánh tại núi Rushmore ngày 3-7 - Ảnh: REUTERS

"Trong khi chúng ta gặp nhau tại đây, một mối nguy ngày càng lớn đang đe dọa mọi hạnh phúc mà tổ tiên chúng ta đã đấu tranh gian khổ. Đất nước chúng ta đang chứng kiến một chiến dịch tàn nhẫn nhằm xóa sổ lịch sử, bôi nhọ các anh hùng, xóa sổ các chuẩn mực và truyền bá cho trẻ em của chúng ta", Đài CNN dẫn bài phát biểu trước khoảng 7.500 người tối 3-7, giờ Mỹ, của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang đe dọa các nền tảng của hệ thống chính trị Mỹ. “Cuộc cách mạng văn hóa cánh tả này nhằm lật đổ cách mạng Mỹ”, ông nói và cho biết “trẻ em đang được dạy căm ghét chính đất nước của mình trong trường học”.

Khu vực núi Rushmore là nơi có 4 cựu tổng thống Mỹ George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc chân dung vào núi đá. Hai cố tổng thống Washington và Jefferson đều từng sở hữu nô lệ.

Sau bài phát biểu ca ngợi quá khứ hào hùng và về tương lai huy hoàng của nước Mỹ, ông Trump cho biết sẽ tạo ra một vườn quốc gia của các anh hùng Mỹ với tượng của những nhân vật lịch sử vĩ đại của đất nước.

Trước đó, trên toàn nước Mỹ, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau vụ một cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết một công dân da màu tên George Floyd ở Minneapolis đã đòi phá bỏ các bia, tượng tưởng niệm những nhân vật lịch sử liên quan đến nạn nô lệ hoặc phân biệt chủng tộc.

Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đang có mặt tại núi Rushmore để khởi động các sự kiện kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4-7.

Khẩu trang sẽ được phát miễn phí cho những người tham dự sự kiện này, tuy nhiên ban tổ chức không quy định về khoảng cách xã hội tối thiểu để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Các màn trình diễn pháo hoa tại núi Rushmore, vốn đã bị đình chỉ từ năm 2009 do lo ngại nguy cơ cháy rừng, sẽ được nối lại trong năm nay.

Ông Donald Trump cũng dự kiến trở lại Washington và đọc thông điệp từ Nhà Trắng nhân sự kiện "Salute to America" (Chào nước Mỹ) năm 2020 trong ngày 4-7. Sự kiện này năm nay dự kiến sẽ bao gồm màn trình diễn của các máy bay quân sự và màn bắn pháo hoa kéo dài 35 phút trên toàn thành phố.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại ít nhất 36 bang của Mỹ, chính quyền nhiều bang đã quyết định hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô kỷ niệm ngày Quốc khánh và các sự kiện truyền thống liên quan ngày lễ trọng đại này do lo ngại việc tụ họp đông người sẽ càng đẩy nhanh tình trạng lây lan.

Ông Trump mừng Quốc khánh Mỹ trên núi Rushmore Ông Trump mừng Quốc khánh Mỹ trên núi Rushmore

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường đến núi Rushmore để chuẩn bị ngắm màn pháo hoa hiếm có chào mừng Quốc khánh Mỹ 4-7, trong bối cảnh ông bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19 cũng như các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận