Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Ông Trump mừng Quốc khánh Mỹ trên núi Rushmore

04/07/2020 10:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường đến núi Rushmore để chuẩn bị ngắm màn pháo hoa hiếm có chào mừng Quốc khánh Mỹ 4-7, trong bối cảnh ông bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19 cũng như các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Ông Trump mừng Quốc khánh Mỹ trên núi Rushmore - Ảnh 1.

Chân dung 4 cựu tổng thống Mỹ được tạc vào đá tại núi Rushmore, bang Nam Dakota - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người ủng hộ cũng tập trung về núi Rushmore trong ngày 3-7 (giờ Mỹ) để chờ nghe bài phát biểu của ông Trump, bất chấp những lo ngại về việc đảm bảo giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, một video phát trực tiếp trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình bản địa Mỹ bị bắt giữ sau khi chặn một con đường đến địa điểm ông Trump dừng chân tại Nam Dakota. Những người này chỉ trích chuyến thăm núi Rushmore của Tổng thống Trump, vì làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm virus corona và chào mừng Quốc khánh Mỹ tại một khu vực được coi là thiêng liêng với người bản địa.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ ngắm pháo hoa như một phần lễ chào mừng quốc khánh tại đài tưởng niệm ở núi Rushmore, nơi đã tạc chân dung 4 cựu tổng thống Mỹ là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln vào núi đá.

Ông Trump mừng Quốc khánh Mỹ trên núi Rushmore - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump về lại Nhà Trắng sau khi đi đánh golf ở CLB golf quốc gia Trump ngày 3-7 ở Washington, Mỹ - Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ đã tỏ ra rất lạc quan khi rời thủ đô Washington đến núi Rushmore. "Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra, rất nhiều điều mạnh mẽ đang xảy ra và đất nước của chúng ta đang làm rất tốt", ông Trump cho biết.

Theo Hãng tin AFP, cách ứng phó với dịch bệnh của chính quyền ông Trump đang hứng chịu nhiều chỉ trích vì khiến số ca nhiễm tăng kỷ lục gần đây, do đó tổng thống Mỹ bày tỏ sự hồ hởi công khai về sự kiện núi Rushmore, với hi vọng sẽ làm sao nhãng sự chú ý của dân chúng về tình hình dịch bệnh rối ren hiện tại. 

"Chúng ta sẽ có một buổi tối tuyệt vời. Đây sẽ là màn bắn pháo hoa hiếm thấy", Tổng thống Trump chia sẻ khi thông báo về sự kiện này.

Chính quyền bang Nam Dakota cũng thông báo sẽ phát khẩu trang miễn phí cho những người muốn tham gia sự kiện ở núi Rushmore, nhưng cho biết sẽ không thể áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong tình huống này. Các nhà chức trách cũng kêu gọi những ai lo lắng sức khỏe đều có thể ở nhà.

Tổng thống Trump cũng đang hứng chịu chỉ trích về cách phản ứng của ông đối với các cuộc biểu tình toàn quốc, sau vụ một cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết một công dân da màu tên George Floyd ở Minneapolis. Ông Trump đã đề cao "luật pháp và trật tự" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) chỉ trích tổng thống trên Twitter, cho rằng ông đã không tôn trọng người bản địa và chuyến đi đến Nam Dakota của ông là nhằm "tôn vinh da trắng thượng đẳng", dù sau đó DNC đã xóa dòng tweet này. 

Núi Rushmore đã không bắn pháo hoa kể từ năm 2009 vì các lo ngại về môi trường. Tổng thống Trump đã ủng hộ việc nối lại các màn bắn pháo hoa tại khu vực này, sau khi chính quyền bang Nam Dakota khẳng định vùng xung quanh rừng quốc gia Black Hills đã hồi phục và công nghệ pháo hoa đã phát triển hơn trước.

Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh? Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh?

TTO - 328 triệu người Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ quốc gia cuối tuần này để mừng Ngày độc lập 4-7 (quốc khánh). Nhưng không khí trầm lắng đang bao trùm nước Mỹ vì dịch bệnh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận