Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden

08/11/2020 16:50 GMT+7

TTO - Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ phải được cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận vào ngày 14-12 tới, sau đó được Quốc hội phê chuẩn ngày 6-1-2021. Ông Trump có thể sử dụng 3 cách phản ứng với kết quả hết sức mong manh.

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump tập họp vào chiều 7-11 tại Huntington Beach (quận Cam) đòi ngừng kiểm phiếu - Ảnh: latimes.com

Cách thứ nhất: Yêu cầu kiểm phiếu lại

Ứng cử viên Donald Trump không thể trực tiếp yêu cầu kiểm lại phiếu. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu lại có thể được thực hiện nếu có kiến ​​nghị có chữ ký của tối thiểu 3 cử tri viện dẫn bầu cử có nhiều điểm "bất thường".

Thật ra, dù có kiểm phiếu lại, kết quả bầu cử cũng sẽ không khác biệt bao nhiêu.

Đài truyền hình NBC News lưu ý: "Ở Pennsylvania, Georgia, Michigan, North Carolina, Nevada và Arizona, từ 20 năm nay không có cuộc kiểm phiếu lại nào ở cấp bang dẫn đến thay đổi danh tính người chiến thắng".

Thông thường kết quả chỉ chênh lệch vài trăm phiếu bầu, con số không đủ thay đổi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden - Ảnh 2.

Ngày 4-11, ông Rudy Giuliani - luật sư của ông Trump, đã nói đến biện pháp pháp lý để ngăn chặn kiểm phiếu ở bang Pennsylvania - Ảnh: SIPA

Cách thứ hai: Đệ đơn lên tòa án

Ngoài ý định yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, ê-kíp tranh cử của ông Trump đã khởi động quy trình đệ đơn kiện ở một số bang có kết quả bầu cử sít sao.

Đặc biệt ở hai bang Pennsylvania và Michigan, họ đã bắt đầu thủ tục ngăn chặn tiếp tục kiểm phiếu nhưng đến giờ chưa thành công.

Trong thông cáo báo chí phát ngày 7-11 (giờ địa phương), ông Trump tiếp tục khẳng định có số lượng lớn phiếu bầu bất hợp pháp có lợi cho Joe Biden (không đưa ra bằng chứng) và ngày 9-11 sẽ đệ đơn ra tòa.

Êkíp tranh cử của ông Trump còn tuyên bố sẽ đưa "cáo buộc gian lận bầu cử hàng loạt" lên tòa án tối cao.

Dù vậy, các chuyên gia về chính trị Mỹ đánh giá gian lận bầu cử rất hiếm xảy ra ở Mỹ và nếu không có bằng chứng hỗ trợ, rất ít cơ hội để Tòa án Tối cao thụ lý.

Ngược lại, do quá trình khiếu nại, các bang có thể trì hoãn công bố kết quả bầu cử chính thức trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden - Ảnh 3.

Người ủng hộ của ứng viên Joe Biden xuống đường đòi thực thi "Đếm từng lá phiếu bầu" tại TP New York ngày 7-11 sau khi có thông tin ông Biden đã giành chiến thắng - Ảnh: REUTERS

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden - Ảnh 4.

Người ủng hộ ông Trump mang súng xuống đường trong cuộc tuần hành đòi "Không được đánh cắp cuộc bầu cử" ở TP Phoenix, Arizona ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Cách thứ ba: Không thừa nhận thất bại

Đài CNN nhận định nếu ông Trump không phát biểu thừa nhận thua cuộc, có thể Phó tổng thống Mike Pence sẽ là người tuyên bố thừa nhận Đảng Cộng hòa thất bại.

Dù ông Trump có tuyên bố thừa nhận thất bại hay không, người thắng cử vẫn sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Ông Andrew Bates - người phát ngôn của ông Biden, đã dọa sẽ trục xuất ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu không chịu rời đi.

Thật ra tuyên bố thừa nhận thất bại chỉ là tập quán bầu cử chứ pháp luật không quy định.

Năm 2016, bà Hillary Clinton đã công nhận chiến thắng của đối thủ bằng cách gọi điện cho tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Nổi bật nhất là bài phát biểu của John McCain, ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2008 (tranh cử với Barack Obama).

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden - Ảnh 5.

Ngày 4-11-2008, ứng cử viên John McCain (đã qua đời) phát biểu nhận thất bại trước đối thủ Barack Obama - Ảnh: EPA

Trước những người ủng hộ ở Phoenix (bang Arizona), ông nhận trách nhiệm thất bại: "Thất bại này là của tôi chứ không phải của các bạn".

Ngoài ra ông còn khen ngợi đối thủ: "Các bạn thân mến, chúng ta đã đi đến cuối chặng đường dài. Người dân Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ ràng. Trong chiến dịch tranh cử dài như thế này, thành công của thượng nghị sĩ Obama khiến tôi không có gì khác hơn ngoài lòng tôn trọng. 

Ông ấy đã làm dấy lên rất nhiều hi vọng cho nam nữ công dân Mỹ. Tôi ngưỡng mộ điều đó. Đây là cuộc bầu cử lịch sử có ý nghĩa đặc biệt đối với mọi người Mỹ gốc Phi".

Nhiều ý kiến đã đề nghị ông Trump nên bắt chước John McCain để quá trình dân chủ Mỹ tiếp tục phát triển.

Người ủng hộ ông Trump vẫn chưa chịu thua Người ủng hộ ông Trump vẫn chưa chịu thua

TTO - Những người ủng hộ ông Trump đã tụ tập ở trung tâm các bang trên cả nước từ chiều 7-11 (giờ Mỹ) để phản đối cuộc bầu cử 2020 sau khi ông Biden được truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận