Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý

10/12/2019 23:43 GMT+7

TTO - Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã chính thức công bố hai điểm buộc tội ông Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở công lý tối 10-12 (giờ VN). Phiên bỏ phiếu toàn Hạ viện dự kiến sẽ tiến hành vào tuần sau.

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định không làm gì sai trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Hạ nghị sĩ Dân chủ Jerrold Nadler tuyên bố Quốc hội Mỹ phải hành động vì ông Trump đã "xé bỏ hiến pháp Mỹ", làm tổn hại đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Ông Trump tự coi mình ở trên luật pháp. Chúng tôi phải làm rõ, không một ai, cả kể là tổng thống được ở trên luật pháp", nghị sĩ Nadler nhấn mạnh tối 10-12 (giờ Mỹ).

Như vậy, sau nhiều tuần điều tra luận tội, tổng thống Trump sẽ bị luận tội theo 2 điểm là lạm dụng quyền lực và cản trở công lý, đúng như dự đoán trước đó.

Theo đó, ông Trump sẽ bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực tổng thống để gây sức ép buộc Ukraine phải điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông vào năm sau.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở công việc của Quốc hội do dân trực tiếp bầu ra khi ra lệnh cấm các quan chức trong chính quyền đến làm chứng tại các cuộc điều trần do phe Dân chủ kiểm soát.

Tổng thống Trump đã ngay lập tức phản ứng trước động thái của phe Dân chủ tại Quốc hội. Ông cho rằng điều này "vô cùng xằng bậy" khi ông đã không làm gì sai và đã dẫn dắt nước Mỹ đến một chu kỳ phát triển kinh tế vững mạnh.

Tổng thống Trump và phe Cộng hòa luôn phủ nhận các cáo buộc của phe Dân chủ, nhấn mạnh không có bằng chứng trực tiếp cho thấy ông đã hoãn khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để đối lấy cuộc điều tra nhắm vào đối thủ Biden.

Theo quy định, hai điểm luận tội này sẽ được đưa ra để 435 hạ nghị sĩ tiến hành bỏ phiếu. Hồi năm 1998, hạ viện chỉ mất 13 tiếng để tranh luận và thông qua các điểm luận tội Tổng thống Bill Clinton, theo hãng thông tấn AFP.

Cần lưu ý rằng không nhất thiết phải thông qua tất cả các điều khoản luận tội ở Hạ viện thì tiến trình mới được đẩy lên Thượng viện.

Các điều khoản luận tội đã được thông qua ở Hạ viện sẽ được đẩy tới Thượng viện, nơi các thành viên Hạ viện đóng vai trò như các công tố viên, còn các thượng nghị sĩ sẽ là bồi thẩm đoàn. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa.

Một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành tại Thượng viện và cần ít nhất 2/3 số phiếu tán thành để kết luận và bãi nhiệm tổng thống.

Hiện Thượng viện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát nên theo dự đoán từ trước đến nay của nhiều chuyên gia, kịch bản ông Trump "về vườn" chắc chắn không xảy ra.

Luật sư Dân chủ và Cộng hòa đấu nhau suốt 10 tiếng về luận tội tổng thống Luật sư Dân chủ và Cộng hòa đấu nhau suốt 10 tiếng về luận tội tổng thống

TTO - Trong buổi điều trần ngày 9-12, các luật sư của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trình bày quan điểm về kết luận điều tra của Ủy ban Tình báo hạ viện. Đảng Dân chủ vẫn kiên trì luận tội Tổng thống Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận