Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Ông Trump bất ngờ thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan dịp lễ Tạ ơn

29/11/2019 09:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn và cho biết đã tái khởi động đàm phán hoà bình với nhóm nổi dậy Taliban.

Ông Trump bất ngờ thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan dịp lễ Tạ ơn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ chụp ảnh cùng các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 28-11 cho biết chiếc Không lực 1 của ông Trump đã hạ cánh xuống sân bay Bagram sau một chuyến bay trong đêm xuất phát từ Washington. Đi cùng tổng thống Mỹ là Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien, một nhóm nhỏ các cố vấn và đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

"Các anh đang làm nhiệm vụ rất tuyệt vời. Thật vinh dự khi ở đây" - ông Trump nói với các binh sĩ Mỹ khi cùng ăn gà tây, nói chuyện và chụp hình với họ.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi nhậm chức tổng thống.

Nó cũng diễn ra một tuần sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul làm tăng cao hi vọng về việc khôi phục hòa đàm.

"Taliban muốn một thỏa thuận và chúng ta đang gặp họ. Chúng ta đã nói cần đình chiến và họ trước đây không muốn (nhưng) bây giờ lại muốn đình chiến" - ông Trump nói.

Các lãnh đạo Taliban cũng nói với Reuters rằng họ đang gặp các quan chức cấp cao của Mỹ kể từ cuối tuần trước và có thể sớm bước vào đàm phán chính thức.

Kể từ khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan sau thảm họa tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001, hiện vẫn còn 13.000 binh sĩ ở lại quốc gia Tây Á này.

Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch giảm quân số Mỹ tại Afghanistan xuống 8.600. Liên quan đến lực lượng Taliban, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Taliban muốn có một thỏa thuận và đó phải là một lệnh ngừng bắn.

Trước đó trong 2019, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với phe Taliban về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan và khép lại cuộc chiến lâu năm nhất của Mỹ để đổi lại những đảm bảo về an ninh.

Nhưng đến 9-2019, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán kéo dài suốt một năm qua đã "chết" và rút lại lời mời gặp mặt các đại diện Taliban tại một địa điểm gần thủ đô Washington sau vụ một binh sĩ Mỹ bị sát hại.

Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban

TTO - Mỹ sẽ rút 5.400 quân trong tổng số gần 14.000 quân khỏi Afghanistan trong vòng 135 ngày theo một thỏa thuận hòa bình đã đạt được với tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận