Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban

03/09/2019 09:58 GMT+7

TTO - Mỹ sẽ rút 5.400 quân trong tổng số gần 14.000 quân khỏi Afghanistan trong vòng 135 ngày theo một thỏa thuận hòa bình đã đạt được với tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban.

Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad (trái), gặp người đứng đầu cơ quan hành pháp Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Acdullah tại Kabul ngày 2-9-2019 - Ảnh: REUTERS

Đặc phái viên của Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, ngày 2-9 cho biết thỏa thuận đạt được sau 9 vòng đàm phán kéo dài nhiều tháng qua với đại diện của Taliban, vẫn phải được Tổng thống Donald Trump chấp thuận trước khi các bên đặt bút ký.

"Về cơ bản chúng tôi đã hoàn tất. Thỏa thuận đã xong. Chúng tôi đồng ý rằng nếu các điều kiện tiến hành theo thỏa thuận, chúng tôi sẽ rút khỏi 5 căn cứ mà chúng tôi đang đóng quân trong vòng 135 ngày", ông Khalilzad nói trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Tolo News.

Đổi lại, như Reuters đưa tin, Taliban cam kết sẽ không để các nhóm phiến quân khủng bố khác như al Quaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) dùng Afghanistan như căn cứ để tấn công Mỹ và các đồng minh.

Ông Khalilzad, nhà ngoại giao người Mỹ gốc Afghanistan, cho biết mục đích của thỏa thuận là chấm dứt chiến tranh và giảm tình trạng bạo lực ở Afghanistan nhưng không có thỏa thuận ngừng bắn chính thức. Ông Khalilzad nói rằng nội bộ Afghanistan phải tự thỏa thuận lấy vấn đề này.

Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ông Sediq Sediqqi, cho biết ông Ghani sẽ xem xét chi tiết dự thảo về thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban trước khi nêu ý kiến.

Theo ông Khalilzad, các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, có thể được tổ chức ở Na Uy, là nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị rộng hơn và chấm dứt cuộc chiến giữa Taliban và chính phủ do phương Tây hậu thuẫn tại Kabul.

"Đối với chúng tôi, một nền hòa bình toàn diện hay con đường dẫn đến nền hòa bình toàn diện là chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với Taliban", ông Sediqqi tuyên bố.

Reuters cho biết hiện vẫn chưa rõ các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ như thế nào do cho đến nay Taliban vẫn từ chối thỏa thuận trực tiếp với chính phủ Afghanistan.

Mỹ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban - Ảnh 2.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trên ápphích vận động tranh cử - Ảnh: REUTERS

Đài BBC cho biết ngay khi cuộc phỏng vấn ông Khalilzad đang phát sóng trên truyền hình, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Kabul.

Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khiến ít nhất 5 thường dân thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tổ chức này khẳng định nhắm vào người nước ngoài khi đánh bom vào khu nhà dành cho người nước ngoài ở Kabul.

Vụ tấn công, theo Đài BBC, nhấn mạnh lo ngại rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban sẽ không ngăn được bạo lực diễn ra mỗi ngày tại Afghanistan và gây thiệt hại về người và của cho thường dân.

Ngoài ra, khả năng Mỹ rút hơn 8.000 quân còn lại đang đóng tại Afghanistan sẽ phụ thuộc vào một số điều kiện, bao gồm việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban cũng như việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Bom nổ giữa đám cưới ở thủ đô Afghanistan, 63 người thiệt mạng Bom nổ giữa đám cưới ở thủ đô Afghanistan, 63 người thiệt mạng

TTO - Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết vụ đánh bom tự sát đẫm máu tại một đám cưới đông đúc ở thủ đô Kabul vào tối 17-8 đã làm thiệt mạng 63 người, bị thương 182 người.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận