Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bảo tàng Anh trả Iraq, Afghanistan cổ vật bị đánh cắp trong chiến tranh

09/07/2019 11:45 GMT+7

TTO - Bảo tàng Anh thông báo đã làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để hồi hương các cổ vật của hai nước. Các cổ vật này bị đánh cắp trong thời gian chiến tranh loạn lạc vừa qua.

Bảo tàng Anh trả Iraq, Afghanistan cổ vật bị đánh cắp trong chiến tranh - Ảnh 1.

Các du khách qua lại bên ngoài Bảo tàng Anh tại Bloomsbury, London (Anh) - Ảnh: AP

Theo trang tin TRT World, ngày 8-7 Bảo tàng Anh (British Museum) cho biết sau khi tiến hành thẩm định, đơn vị này sẽ hoàn trả cho Iraq và Afghanistan những cổ vật từng bị lấy cắp ở các nước này rồi bị tịch thu tại Anh.

Các cơ quan sẽ phối hợp với Bảo tàng Anh trong việc này gồm Lực lượng biên phòng Anh (UK Border Force) và lực lượng Cảnh sát thủ đô (Metropolitan Police). Hai cơ quan này sẽ cùng Bảo tàng Anh thẩm định, đánh giá chính xác nguồn gốc của những cổ vật phi pháp thu giữ được tại Anh trong thời gian qua.

"Thật buồn, nhưng công việc đó lúc này cần thiết hơn bao giờ hết", ông Hartwig Fischer, một sử gia nghệ thuật và cũng là giám đốc Bảo tàng Anh, nói.

Trong số các cổ vật sẽ được trả lại cho Afghanistan có cả những tượng Phật Thích Ca lối Gandhara (Phật giáo Nguyên thủy) đã được tuồn trái phép vào Anh từ năm 2002.

Cổ vật quan trọng khác cũng sẽ được trả lại cho Iraq là 154 văn bản viết bằng chữ Ba Tư trên gốm có từ thời Lưỡng Hà, những tài liệu ghi bằng một trong hệ thống chữ viết ra đời sớm nhất của văn minh nhân loại. Những cổ vật ra đời vào khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên này được thu giữ vào năm 2011.

"Bảo tàng Anh đã hợp tác rất rộng với các cơ quan thực thi pháp luật để xác minh và hồi hương các cổ vật bị đánh cắp từ Iraq và Afghanistan trong những cuộc xung đột gần đây. Đây chỉ là một vài trong số những ví dụ tiêu biểu nhất", ông Fischer nói.

Cổ vật, kiệt tác nghệ thuật - thật ra 1/3 là giả! Cổ vật, kiệt tác nghệ thuật - thật ra 1/3 là giả!

TTO - Được ví như là 'Indiana Jones của nghệ thuật bị thất lạc', sử gia kiêm thám tử lừng danh người Hà Lan chuyên điều tra về tội phạm hình sự trong lĩnh vực nghệ thuật Arthur Brand vừa chia sẻ nhận định 'gây sốc' này trên Đài Russia Today của Nga.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận