Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá

16/04/2019 07:34 GMT+7

TTO - Lính cứu hỏa Paris đã chiến đấu với khói, lửa và những mẩu kim loại nóng chảy để giải cứu những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật lịch sử vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá - Ảnh 1.

Khói bốc lên tại khu vực bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris trong khi lửa vẫn tiếp tục cháy - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Đức ông Patrick Chauvet, quản đốc của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết mão gai bằng vàng và áo choàng của Thánh Louis (vua Louis thứ 9, thế kỷ thứ 13 của Pháp được phong thánh), đã được cứu khỏi trận hỏa hoạn.

Đức ông Chauvet cho biết thêm là lính cứu hỏa đang gấp rút tháo dỡ những bức tranh cỡ lớn trong nhà thờ trước khi bị khói lửa làm ảnh hưởng.

Khu vực làm lễ bên trong nhà thờ cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, thông tin tại hiện trường vụ cháy rằng nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đã được đưa ra ngoài và đem đến nơi cất giữ an toàn.

Nhà thờ, tồn tại từ thế kỷ 12 đến nay, là một di sản văn hóa thế giới thu hút hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm và từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà của đại văn hào Victor Hugo.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá - Ảnh 2.

Mão gai làm từ cây gai và vàng nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi biển lửa - Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng giám mục Paris Michel Aupetit đã kêu gọi tất cả các giám mục tại Paris rung chuông nhà thờ như một cử chỉ đoàn kết dành cho Nhà thờ Đức Bà Paris.

Một phần may mắn là nhà thờ đang trong quá trình trùng tu nên một số bức tượng bằng đồng tại nhà thờ đã được dỡ đi trong tuần trước.

Nhà thờ được xây dựng trong hơn một thế kỷ, bắt đầu từ năm 1163, và được xem là một trong những ví dụ điển hình nhất của công trình kiến trúc Nhà thờ Công giáo của Pháp.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá - Ảnh 3.

Mái vòm với những ô kính màu nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những phần bị tàn phá nặng nề nhất trong vụ cháy - Ảnh: GETTY IMAGES

Trang web của Nhà thờ Đức Bà Paris thông báo mái vòm nổi tiếng với các ô kính màu tuyệt đẹp của nhà thờ cũng như nhiều máng xối bằng đá được chạm khắc tinh xảo là một trong những phần bị thiêu rụi ngay trong những giờ đầu tiên khi ngọn lửa bùng phát.

Hiện chưa thống kê được thiệt hại chi tiết vụ cháy cũng như nguyên nhân bùng phát đám cháy. 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận