Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris 'đã được kiểm soát'

16/04/2019 05:39 GMT+7

TTO - Đến 9h20 sáng 16-4 (giờ Việt Nam), sở cứu hỏa Paris cho biết họ 'đã kiểm soát được' đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris sau hàng giờ vật lộn chống chọi 'bà hỏa'.

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 1.

Khói và lửa bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà tại Paris. Lửa đỏ đang nuốt dần tháp nhọn thánh giá - Ảnh: AFP

"Ngọn lửa (hầu như) đã hoàn toàn được kiểm soát. Chỉ còn vài đốm lửa chờ được dập tắt" - ông Gabriel Plus - người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Paris, nói với AFP.

Trước đó, chiều tối 15-4, cả nước Pháp chấn động trong nỗi đau, cả thế giới bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà Paris - công trình nổi tiếng của Pháp, bốc cháy dữ dội. 

Thông tin lửa bùng phát được báo lên vào khoảng 18h50 tối, tức vào khoảng 23h50 (giờ VN).

Tổng thống Pháp Macron tới ngay hiện trường. Phát biểu trước người dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả Nhà thờ Đức Bà Paris là "Lịch sử của chúng ta, văn học của chúng ta… Đó là nơi đã chứng kiến những giây phút lớn nhất của chúng ta: bệnh dịch, chiến tranh, giải phóng. Nhà thờ nằm trong trung tâm của cuộc sống chúng ta".

Ông cũng cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris đang bốc cháy dữ dội - Nguồn NBC/YouTube

Chạng vạng tối 15-4, lửa bất ngờ bùng lên và gây hư hại phần mái của Nhà thờ Đức Bà, theo hãng tin Reuters. Vụ cháy làm chấn động cả nước Pháp và thế giới.

Lửa thắp sáng một góc thành phố Paris trong khi tro bụi phủ đầy một khu vực lớn. Lính cứu hỏa đã chiến đấu với khói và lửa để cứu di tích lịch sử và các tác phẩm nghệ thuật vô giá của nơi này.

Lính cứu hỏa cho biết họ đã cứu phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ khỏi sụp đổ. Lính cứu hỏa cũng tập trung chiến đấu với bà hỏa để ngăn một trong những tháp chuông chính không sập.

Tổng thống Macron cho biết cả nước Pháp đau buồn. "Cũng như những người dân của chúng tôi, tối nay tôi cảm thấy buồn khi nhìn thấy nhà thờ bốc cháy" - ông Macron chia sẻ trên Twitter.

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 3.

Tháp nhọn thánh giá cao nhất của Nhà thờ Đức Bà đã bị đổ sập do sức tàn phá của lửa - Ảnh: REUTERS

Một lính cứu hỏa bị thương nặng và đó là toàn bộ thương vong trong vụ cháy.

"Chúng tôi tin rằng hiện tại 2 tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu. Hiện chúng tôi cho rằng đã giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà để phục hồi" - người đứng đầu lực lượng cứu hỏa của Paris, ông Jean-Claude Gallet, nói với các phóng viên tại hiện trường.

Ông Gallet cho biết các cấu trúc bên trong của nhà thờ vẫn còn nguy cơ sụp đổ và lính cứu hỏa sẽ phải làm việc xuyên đêm 15-4 đến sáng ngày 16-4 để làm nguội nhà thờ.

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 4.

Tháp thánh giá của nhà thờ đang bốc cháy - Ảnh: REUTERS

Người dân Paris và du khách bị sốc, không tin nổi khi nhìn thấy ngọn lửa đang bao trùm nhà thờ nằm bên dòng sông Seine. Hàng vạn người xem đã đứng chật các cây cầu bắc qua sông Seine và dọc các bờ kè để theo dõi đám cháy.

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới cũng bày tỏ bị sốc và gửi lời chia buồn đến người dân Pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói nhà thờ là "biểu tượng của nước Pháp và văn hóa của châu Âu".

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng mọi suy nghĩ của bà hướng đến người dân Pháp và các dịch vụ khẩn cấp đang đương đầu với "ngọn lửa khủng khiếp".

Vatican cho biết vụ hỏa hoạn tại "biểu tượng Công giáo ở Pháp và trên toàn thế giới" gây sốc và đau buồn, và Tòa thánh Vatican đang cầu nguyện cho các lính cứu hỏa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi lính cứu hỏa Pháp "hành động nhanh chóng" và triển khai máy bay dập lửa. Tuy nhiên Cơ quan An ninh dân sự Pháp cho biết họ không thể làm vậy vì có thể phá hủy cấu trúc của nhà thờ.

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 5.

Nhiều người tin rằng hoạt động trùng tu nhà thờ có liên quan đến vụ cháy. Trong ảnh là các giàn giáo bị nung trong lửa đỏ - Ảnh: REUTERS

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 6.

Người dân tập trung theo dõi công tác chữa cháy vào rạng sáng 16-4 trong tâm trạng thảng thốt và đau buồn trước nỗi mất mát một công trình văn hóa vô giá - Ảnh: REUTERS

Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát - Ảnh 7.

Khói vẫn còn bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi lực lượng cứu hỏa khống chế đám cháy rạng sáng 16-4 (giờ Paris) - Ảnh: AFP

Văn phòng công tố Paris đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn. Nhiều nguồn tin từ cảnh sát cho biết họ đang điều tra với giả định rằng đây là một sự cố ngoài ý muốn.

"Mọi thứ đang sụp đổ" - một sĩ quan cảnh sát gần hiện trường nói khi nhà thờ vẫn đang cháy.

Tổng thống Macron đã hủy hết lịch trình để đến hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà và yêu cầu các lính cứu hỏa nỗ lực để giữ cho bằng được nhà thờ.

Bà Melania Trump Bà Melania Trump 'trái tim tan vỡ' khi Nhà thờ Đức Bà Paris cháy

TTO - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cho biết trái tim bà tan vỡ khi thấy cảnh tượng Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngùn ngụt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận