Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Mỹ mới tuyên bố rút quân, khu cơ quan chính phủ Afghanistan bị tấn công

25/12/2018 07:58 GMT+7

TTO - Một vụ tấn công bằng súng và đánh bom liều chết kéo dài nhiều giờ xảy ra ngay trong ngày 24-12 tại khu cơ quan chính phủ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng

Mỹ mới tuyên bố rút quân, khu cơ quan chính phủ Afghanistan bị tấn công - Ảnh 1.

Binh sĩ Afghanistan triển khai ở thủ đô Kabul trong cuộc bao vây giải cứu con tin ngày 24-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vụ tấn công bắt đầu vào chiều 24-12 và kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ. Thoạt tiên một xe cài bom phát nổ tại khu vực đặt trụ sở của Bộ Lao động, xã hội, liệt sĩ và người tàn tật cùng một số cơ quan khác của chính quyền Afghanistan.

Các tay súng sau đó xông vào tòa nhà, bắt giữ con tin và đấu súng với lực lượng an ninh. Cuộc bao vây và tiêu diệt các tay súng kết thúc vào tối cùng ngày.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Najib Danish, cho biết có ít nhất 29 người thiệt mạng và 20 người bị thương, với đa số nạn nhân là nhân viên chính quyền.

Lực lượng an ninh Afghanistan phải lùng sục từng tầng trong tòa nhà và cuối cùng tiêu diệt được 3 kẻ tấn công và giải thoát hơn 350 người bị mắc kẹt trong khu vực nói trên.

Ông Najib Danish giải thích rằng cuộc giải cứu kéo dài bởi số lượng con tin khá lớn.

Kẻ tấn công thứ 4 thiệt mạng khi kích hoạt một quả bom xe dẫn đến vụ tấn công. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ việc dù việc tấn công vào tòa nhà chính phủ trước đây thường do Taliban tiến hành.

Mỹ mới tuyên bố rút quân, khu cơ quan chính phủ Afghanistan bị tấn công - Ảnh 2.

Cảnh sát Afghanistan triển khai ở thủ đô Kabul trong cuộc bao vây giải cứu con tin ngày 24-12 - Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công táo bạo này khiến người ta liên tưởng đến quyết định rút quân Mỹ khỏi chiến trường Afghanistan của Tổng thống Donald Trump.

Hôm 20-12, ông Trump đã khiến mọi người bất ngờ khi quyết định rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan.

Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang sắp hết kiên nhẫn với cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, cũng như sự can thiệp quân sự của nước này ở nước ngoài.

Có tin cho biết khoảng 50% binh sĩ Mỹ có thể rời khỏi Afghanistan. Báo The Wall Street Journal đưa ra con số cụ thể là 7.000 binh sĩ Mỹ sẽ về nước trong khi Hãng tin Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ cho biết sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang trú đóng tại Afghanistan.

Động thái bất ngờ trên đã khiến các nhà ngoại giao cũng như giới chức ở Kabul ngạc nhiên và thất vọng. 

Một quan chức nước ngoài cấp cao ở Afghanistan giấu tên bình luận: "Nếu bạn là Taliban thì Giáng sinh đã đến sớm". 

Quan chức này bày tỏ lo ngại rằng mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn với Taliban sẽ trở nên không khả thi khi đối thủ chính quyết định giảm một nửa lực lượng.

Mỹ mới tuyên bố rút quân, khu cơ quan chính phủ Afghanistan bị tấn công - Ảnh 3.

Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công bất ngờ ngày 24-12 ở thủ đô Kabul của Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Hồi năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - người sắp nghỉ việc, cùng nhiều cố vấn quân sự cấp cao khác đã thuyết phục ông Trump tăng quân sang Afghanistan, nơi Taliban đang liên tiếp tấn công các lực lượng địa phương và chiếm đóng một diện tích lớn lãnh thổ nước này. 

Các quan chức Lầu Năm Góc đã liên tiếp cảnh báo rằng việc rút số lượng lớn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh nước Mỹ như vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ.

Hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận