Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Chuyện lạ nếu Afghanistan khởi đầu ngày mới không có bom nổ!

28/01/2018 22:51 GMT+7

TTO - Vụ đánh bom xe cứu thương ở Afghanistan do Taliban thực hiện đang khiến dư luận nước này phẫn nộ và tuyệt vọng, ghi nhận của AFP.

Chuyện lạ nếu Afghanistan khởi đầu ngày mới không có bom nổ! - Ảnh 1.

Người đàn ông Afghanistan ôm đứa bé bị thương sau vụ đánh bom ở Kabul - Ảnh: AFP

Thông báo mới nhất từ Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, ông Wais Ahmad Barmak hôm 28-1 cho thấy số người chết trong vụ đánh bom tại thủ đô Kabul đã lên 103, trong lúc 235 người khác bị thương. 

Trong khi các vụ khủng bố tại Afghanistan vẫn xuất hiện gần như... đều đặn ở các bản tin, thì việc nó tiếp tục diễn ra ngay tại thủ đô của quốc gia này, gây thiệt hại lớn về nhân mạng như thế, rõ ràng khiến nỗi bức xúc nhân lên gấp nhiều lần.

Người Afghanistan đã dùng mạng xã hội để thể hiện sự đau đớn và buồn bã trước tình hình an ninh ngày càng tội tệ. Taliban cũng như các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác vẫn cứ tấn công ngay tại Kabul, biến nó trở thành một trong những địa điểm chết chóc nhất đất nước.

Trên Twitter, tài khoản Freshta Karim chia sẻ: "Chúng tôi rất đau lòng khi tại Kabul, mọi người không biết làm gì để khởi đầu ngày mới. Liệu chúng tôi nên ở nhà hay đi làm, nên gặp gỡ bạn bè khóc hay là tự mình tạo ra những hy vọng ảo tưởng? Làm thế nào để khởi đầu một ngày mới ở Kabul đây?".

Chính báo chí phương Tây cũng không ít lần thừa nhận thái độ "thiên vị" khi đưa tin về thảm họa chết chóc. 

Hàng trăm người tại Afghanistan ngã xuống cũng là hàng trăm mạng sống, dù cái chết của họ lặng lẽ trên truyền thông hơn các nơi khác. Rồi dần dần, có vẻ độc giả quốc tế đã "quen thuộc" với hình ảnh một quả bom phát nổ ở Afghanistan.

Naser Danesh, một tài khoản Twitter khác viết cô đọng nhưng khái quát khá đầy đủ về hiện thực tàn khốc trong nước: "Tại Kabul, khởi đầu một ngày mà không có bom nổ mới là chuyện ngạc nhiên. Người ta chỉ có thể nghĩ tới một ngày như vậy mà thôi".

Naweed Qaderi thì trách chính quyền trên Facebook: "Thật xấu hổ cho chính quyền, họ hết lần này tới lần khác không thể bảo vệ người dân. Các lãnh đạo phải mất một đứa con trai hoặc một đứa con gái để cảm nhận được nỗi đau của những người nghèo".

Hiện nay, chính quyền Afghanistan đổ lỗi cho Mạng lưới Haqqani, một nhánh thuộc Taliban. Afghanistan và các quan chức phương Tây nghi nhóm này dính dáng tới vài cuộc tấn công gần đây tại Kabul.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận