Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

IS tấn công, tổ chức Cứu trợ trẻ tạm ngừng hoạt động ở Afghanistan

25/01/2018 06:40 GMT+7

TTO - Ít nhất 5 người chết và 24 người bị thương khi các tay súng IS tràn vào văn phòng Tổ chức cứu trợ trẻ em ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, nằm ở phía đông của Afghanistan tấn công cơ quan này.

IS tấn công, tổ chức Cứu trợ trẻ tạm ngừng hoạt động ở Afghanistan - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ khu vực gần vụ tấn công vào Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại thành phố Jalalabad, Afghanistan - Ảnh: REUTERS.

Theo Reuters, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.  

Vụ tấn công đã kéo dài gần 24 giờ diễn ra lúc 9 giờ sáng bằng việc IS cho nổ tung một xe bom bên ngoài tòa nhà có văn phòng Tổ chức Cứu trợ trẻ em và sau đó nã súng với lực lượng an ninh bên trong trong khoảng 10 giờ.

Khói đen bốc mù mịt từ hiện trường trong suốt buổi chiều. Hơn 45 người khác may mắn trốn vào một phòng an toàn trong tòa nhà và được giải cứu vào chiều muộn nhưng cuộc đấu súng tiếp tục cho đến khi tay súng IS cuối cùng bị hạ, vào buổi tối.

Ông Attaullah Khogyani, người phát ngôn của tỉnh Nangarhar cho biết: "Trận đánh đã chấm dứt".

IS tấn công, tổ chức Cứu trợ trẻ tạm ngừng hoạt động ở Afghanistan - Ảnh 2.

Nhà chức trách điều tra tại hiện trường vụ tấn công vào Tổ chức Cứu trợ Trẻ em sau khi các tay súng bị hạ - Ảnh: REUTERS.

Nhà chức trách cho biết có 5 tên khủng bố tham gia vụ tấn công, một tên bị nổ tung cùng chiếc xe bom, 4 tên bị bắn hạ, một số ăn mặc đồng phục cảnh sát Afghanistan.

Họ đã giết chết 3 nhân viên xã hội của Tổ chức Cứu trợ trẻ em, trong đó có một người là bảo vệ. Những người thiệt mạng khác là lực lượng an ninh Afghanistan và những người bán hàng bên trong tòa nhà. Trong khu vực bị tấn công còn có văn phòng của các tổ chức thiện nguyện khác và văn phòng của các cơ quan chính phủ Afghanistan.

Hãng tin Amaq News của lực lượng IS đưa tin các tay súng nhắm vào mục tiêu là các tổ chức của Anh, Thụy Điển và cơ quan chính phủ Afghanistan trong khu vực. Tổ chức Cứu trợ trẻ em là một tổ chức từ thiện xã hội của Anh.

Vụ tấn công một lần nữa cho thấy mối đe dọa đối với các nhân viên xã hội khi làm việc ở những môi trường bất ổn. Năm 2017, 17 nhân viên xã hội bị giết và 32 người bị thương riêng ở Afghanistan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận