Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Ông Trump bất ngờ bay xuyên đêm thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq

27/12/2018 06:32 GMT+7

TTO - Không kèn trống, không thông báo từ trước, Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân đã bất ngờ đáp chuyên cơ tới Iraq. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng Iraq như một căn cứ 'nếu muốn làm gì đó' ở Syria.

Ông Trump bất ngờ bay xuyên đêm thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trước hơn 100 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ tại Iraq trong chuyến thăm bất ngờ tối 26-12 - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm binh sĩ Mỹ đồn trú ở nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Trump được đánh dấu bằng những tuyên bố bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria và tư tưởng Nước Mỹ trên hết.

Chuyên cơ Không lực 1 chở ông Trump, đệ nhất phu nhân Melania, một vài cố vấn thân cận, các đặc vụ và một nhóm phóng viên hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Asad phía tây Baghdad lúc 19h16 ngày 26-12 (giờ địa phương), tức khoảng 23h16 cùng ngày giờ VN, sau chuyến bay xuyên đêm từ Washington.

Trong chuyến thăm chớp nhoáng kéo dài 3 tiếng tới Iraq, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Iraq. Washington hiện vẫn đang duy trì hơn 5.200 binh sĩ và cố vấn quân sự tại đây.

"Thực tế là chúng ta có thể sử dụng Iraq như một căn cứ quân sự nếu muốn làm gì đó ở Syria" - ông Trump khẳng định trước các binh sĩ Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng "duy trì hòa bình thông qua sức mạnh" là cách tốt nhất để có được hòa bình ở khu vực.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ không trở thành "cảnh sát" của thế giới, khẳng định sẽ không có bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc rút quân khỏi Syria. Ông Trump nói "hơi buồn" khi phải thăm ủy lạo các binh sĩ ở Iraq trong sự lén lút bí mật dù đã đổ hơn 7 nghìn tỉ USD cho khu vực Trung Đông.

"Quân đội Mỹ trải đều trên khắp thế giới, ở cả những nước mà nghe xong cũng không biết nó ở đâu. Nói thật, nghe điều đó mắc cười quá!" - Tổng thống Trump chia sẻ chuyến thăm lần này đã được lên kế hoạch nhiều lần nhưng rốt cuộc phải hủy bỏ vì lý do an ninh.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục sử dụng lập luận cũ với NATO và các quốc gia đồng minh.

"Thật không công bằng khi tất cả gánh nặng đều dồn lên vai nước Mỹ. Chúng ta sẽ không để các quốc gia khác lợi dụng biến chúng ta và quân đội chúng ta thành công cụ để bảo vệ họ nữa. Họ không đóng một xu nào nhưng họ sắp sửa sẽ phải làm điều đó" - ông Trump tuyên bố.

Ông Trump bất ngờ bay xuyên đêm thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và phu nhân chụp ảnh cùng các binh sĩ Mỹ tại Iraq - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump dường như đang tìm kiếm tính tích cực từ truyền thông sau nhiều ngày gây náo loạn với quyết định rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, thúc đẩy rút một nửa trong số 14.000 quân ở Afghanistan và buộc ông James Mattis - một bộ trưởng quốc phòng rất được kính trọng trong nội các - phải nghỉ việc sớm 2 tháng.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ không vội tìm kiếm người thay thế ông Mattis, khẳng định quyền Bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan "có thể sẽ ở vị trí đó trong một thời gian dài nữa".

Tin từ Văn phòng thủ tướng Iraq cho biết một cuộc hội đàm giữa thủ tướng chủ nhà Iraq và ông Trump đã bị hủy vì bất đồng giữa hai bên về cách thức tổ chức. Thay vì ngồi xuống nói chuyện trực tiếp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một số vấn đề quan trọng qua điện thoại trong thời gian ông Trump ở Iraq.

Sau chuyến thăm các binh sĩ ở Iraq, trên đường trở về Mỹ, ông Trump sẽ ghé thăm các binh sĩ Mỹ ở căn cứ không quân Ramstein của Đức, theo Hãng tin Reuters. Tổng thống Trump đã nhiều lần bị chỉ trích vì không thăm các binh sĩ đồn trú ở nước ngoài sau khi nhậm chức, thậm chí còn hủy tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận