Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Ông Trump đã nói chuyện trực tiếp với Triều Tiên về cuộc gặp gỡ

18/04/2018 07:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Washington đang liên lạc trực tiếp ở "cấp rất cao" với Bình Nhưỡng trong các tiết lộ về tình hình Triều Tiên ngày 17-4, giờ địa phương.

Ông Trump đã nói chuyện trực tiếp với Triều Tiên về cuộc gặp gỡ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã bắt đầu nói chuyện trực tiếp với Triều Tiên. Chúng tôi liên lạc trực tiếp ở cấp rất, rất cao" - Reuters dẫn lời ông Trump. 

Các thông tin vài tuần gần đây cho thấy các quan chức tình báo và ngoại giao Mỹ đang tham gia liên lạc với Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp tới.

Ông Trump cũng cho biết năm địa điểm đang được cân nhắc cho cuộc gặp Mỹ - Triều. Một số nơi có thể được chọn như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc hoặc khu vực phi quân sự biên giới liên Triều.

"Cuộc gặp sẽ diễn ra vào đầu tháng 6-2018 hoặc sớm hơn nếu mọi chuyện suôn sẻ. Cũng có thể mọi chuyện sẽ không ổn và chúng tôi sẽ không gặp" - tổng thống Mỹ nói nước đôi tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. 

Ông Abe đang có chuyến thăm Mỹ với một trong những trọng tâm là bàn về các đề xuất của Tokyo về vấn đề Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tiết lộ có thể sẽ có đột phá tại cuộc đàm phán liên Triều vào cuối tháng này nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

"Mọi người không nhận ra rằng chiến tranh Triều Tiên chưa kết thúc. Nó vẫn đang diễn ra. Và họ đang thảo luận để chấm dứt cuộc chiến… Tôi chúc phúc cho cuộc thảo luận" - ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump xác nhận thông tin trước đó rằng Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc họp ngày 27-4 có thể thống nhất về một thỏa thuận hòa bình, chính thức cuộc chiến kể từ 1953.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận