Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Mỹ - Nhật sẽ bàn chính về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

14/04/2018 06:53 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe sẽ tập trung chủ yếu bàn về Triều Tiên và thách thức vũ khí hạt nhân của họ trong cuộc gặp tuần tới tại Florida.

Mỹ - Nhật sẽ bàn chính về vũ khí hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuter, đây là thông tin do một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ. Tuy nhiên vị quan chức này không thông tin thêm về tình hình hiện tại của các cuộc thương thuyết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thời gian và địa điểm chính xác của cuộc gặp này vẫn chưa được chốt.

Vị quan chức cho biết: "Các cuộc trao đổi sẽ phải được tiến hành đủ để chúng tôi thu xếp và chuẩn bị một cuộc gặp thượng đỉnh thành công. Mọi công tác chuẩn bị vẫn đang diễn ra".

Tuần tới, ông Abe sẽ có chuyến công du lần thứ hai tới khu biệt thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống Mỹ.

Tháng 2-2017 ông Trump và ông Abe đã từng gặp nhau tại đó vào thời điểm Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo.

Theo lời vị quan chức Mỹ, ông Trump muốn nghe thêm lời khuyên từ ông Abe về cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong Un. Tất nhiên họ cũng sẽ bàn thảo các vấn đề thương mại, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và các động thái gây căng thẳng khu vực của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo vẫn thường xuyên có những cuộc điện đàm. "Tổng thống rất lưu tâm tới những quan điểm của ông Abe về vấn đề an ninh Đông Bắc Á. Chắc chắn ông ấy sẽ muốn biết thêm về các quan điểm của ông Abe ngoài những điều đã chia sẻ rồi", vị quan chức nói.

Nhật Bản từng ngạc nhiên khi ông Trump tuyên bố kế hoạch gặp thượng đỉnh ông Kim. Thủ tướng Nhật muốn đảm bảo các vấn đề an ninh của Tokyo cũng phải được tính tới.

Theo các quan chức Mỹ và Nhật Bản liên quan tới khâu chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe tuần tới, Nhật Bản lo ngại ông Trump có thể tìm cách đạt được một thỏa thuận với ông Kim mà trong đó Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận từ bỏ các loại tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ, nhưng sẽ không loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung vốn đe dọa an ninh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, ngày thứ ba (17-4) hai nguyên thủ sẽ có cuộc gặp riêng đầu tiên, sau đó là cuộc gặp có sự tham gia của các cố vấn an ninh. Tối đó họ sẽ cùng hai phu nhân dự tiệc.

Sang ngày thứ tư (18-4), hai lãnh đạo sẽ có những cuộc thảo luận rộng hơn về một loạt các vấn đề, sau đó sẽ tổ chức họp báo chung. Không giống năm ngoái, ở lần gặp này dự kiến họ sẽ không chơi golf.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận