Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

09/04/2018 05:50 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận với Mỹ nước này đã sẵn sàng đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ dự kiến vào tháng 5.

Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên gần đây đã tổ chức nhiều cuộc liên lạc bí mật. Trong các cuộc đó, Bình Nhưỡng đã trực tiếp xác nhận ý định của họ về việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều chưa từng có tiền lệ này.

Các hoạt động liên lạc giữa hai bên, vẫn còn ở giai đoạn sơ bộ, diễn ra giữa các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại LHQ.

Ngoài ra văn phòng tình báo của hai bên cũng sử dụng một kênh đối thoại riêng.

Cho tới nay Washington chủ yếu vẫn dựa vào Seoul để xác nhận các ý định của Bình Nhưỡng về cuộc gặp thượng đỉnh.

Tháng trước các phái viên Hàn Quốc đã mang theo lời mời của ông Kim Jong Un tới Washington. Sau đó, ông Trump khiến cả thế giới bất ngờ khi nhanh chóng chấp thuận đề nghị gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên để bàn thảo về cuộc khủng hoảng liên quan tới việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có khả năng đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên kể từ sau đó Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước công luận về cuộc gặp thượng đỉnh mà phía Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng 5.

Hiện chưa có thông tin nào về địa điểm diễn ra cuộc gặp mà nếu được cụ thể hóa sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Vị quan chức Mỹ từ chối cho biết chính xác các cuộc trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra khi nào, tuy nhiên khẳng định hai bên đã tiến hành nhiều cuộc liên lạc trực tiếp.

Một vị quan chức khác của Mỹ cũng nói: "Mỹ đã khẳng định ông Kim Jong Un sẵn sàng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

Cũng trong ngày hôm nay (9-4), cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, ông John Bolton, một người nổi tiếng với các quan điểm quân sự cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên, sẽ bắt đầu cương vị mới của ông trong tư cách cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump.

Những băn khoăn hiện tại là chưa rõ phía Triều Tiên sẽ định nghĩa khái niệm phi hạt nhân hóa như thế nào. Bởi theo góc nhìn của Washington, nội hàm của nó có nghĩa Bình Nhưỡng sẽ phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Trong nhiều năm qua Triều Tiên vẫn luôn nói sẽ cân nhắc việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Theo một số nhà phân tích, việc ông Trump sẵn sàng gặp ông Kim là một chiến thắng ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Vì trong rất nhiều năm Mỹ vẫn luôn giữ quan điểm một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy chỉ có thể diễn ra khi Triều Tiên tiến hành trước quá trình từ bỏ vũ khí hạt nhân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận