Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Ông Tập: Không cho phép ai làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc

23/10/2020 16:25 GMT+7

TTO - Phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc tham chiến chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 23-10 cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai làm suy yếu chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nước này.

Ông Tập: Không cho phép ai làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lặp lại lời kêu gọi đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang Trung Quốc - Ảnh: AFP

"Hãy cho thế giới biết rằng người dân Trung Quốc hiện nay có tổ chức và không thể bị coi thường" - ông Tập phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân, trích dẫn lời cố chủ tịch Mao Trạch Đông - người sáng lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tại lễ kỷ niệm ngày Trung Quốc triển khai quân đội đến bán đảo Triều Tiên để giúp Triều Tiên chiến đấu với quân của Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu và quân đội Hàn Quốc giai đoạn 1950-1953, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt sẽ thất bại.

Ông Tập đã không đề cập trực tiếp đến Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ qua, liên quan đến các tranh chấp về thương mại, công nghệ đến nhân quyền và virus corona.

Chủ tịch Trung Quốc cũng lặp lại lời kêu gọi đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. "Không có quân đội mạnh sẽ không thể có quê hương vững mạnh" - ông Tập nói.

Ngoài ra, như AFP đưa tin, ông Tập cũng đưa ra những cảnh báo đanh thép đối với "những kẻ xâm lược" tiềm tàng. Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng chiến thắng trong cuộc xung đột 1950-1953 là một lời nhắc nhở rằng đất nước của ông sẵn sàng chống lại bất cứ ai "gây rối trước bậc cửa Trung Quốc".

Gần đây Đài Loan cũng trở thành một vấn đề gây căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ đang tăng cường bán khí tài quân sự cho Đài Bắc và cử các quan chức cấp cao đến thăm hòn đảo này.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan. Giới chuyên gia nhận thấy nhiều vũ khí trong lô này có khả năng tấn công tới các vùng ven biển của Trung Quốc đại lục, theo báo South China Morning Post. Đây cũng là thương vụ vũ khí với tầm hoạt động như vậy đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ giữa Mỹ và Đài Loan.

Động thái trên đã khiến Trung Quốc tức giận, tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp cần thiết và chính đáng" để trả đũa việc này.

Trung Quốc vốn coi Đài Loan là một tỉnh của nước này và không ngần ngại sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết. Bắc Kinh đã và đang gia tăng áp lực lên chính quyền Đài Loan, bao gồm việc triển khai máy bay chiến đấu đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Vũ khí mới Mỹ bán cho Đài Loan có thể chạm tới vùng ven biển Trung Quốc Vũ khí mới Mỹ bán cho Đài Loan có thể chạm tới vùng ven biển Trung Quốc

TTO - Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD, giới chuyên gia nhận thấy nhiều vũ khí có khả năng "tấn công" đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Đài Loan kể từ năm 1979.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận