Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Ông Tập kêu gọi ông Trump kết thúc đàm phán thương mại để còn gặp nhau

05/04/2019 10:02 GMT+7

TTO - Ngay sau khi Tổng thống Trump nói sẽ không có cuộc gặp thượng đỉnh nào với Chủ tịch Tập Cận Bình cho tới khi đạt được một thỏa thuận thương mại, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi "kết thúc sớm các cuộc đàm phán" chấm dứt thương chiến.

Ông Tập kêu gọi ông Trump kết thúc đàm phán thương mại để còn gặp nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp lần hai với ông Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 4-4. Phó thủ tướng Trung Quốc lần trước ngồi đối diện với ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-4, Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Nhà Trắng. Ông Lưu dẫn đầu đoàn Trung Quốc đến Mỹ đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định hai bên đang tiến "rất gần đến một thỏa thuận" và "tiến bộ đang đạt được với tốc độ rất nhanh chóng". 

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán sẽ khép lại trong vòng 4 tuần tới, đồng thời cho rằng việc đạt được một thỏa thuận sẽ tạo tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Có thỏa thuận thì có cuộc gặp thượng đỉnh. Tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm biết trong cỡ 4 tuần nữa. Các văn bản thỏa thuận chắc thêm 2 tuần sau đó. Tôi mong gặp ông Tập ngay tại đây", tổng thống Trump nói với các phóng viên trong phòng Bầu dục ngày 4-4 (giờ Mỹ).

Trong bản tin sáng 5-4 sau đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc loan tin ông Tập đã kêu gọi hai bên kết thúc sớm các cuộc đàm phán. "Tôi hi vọng hai bên có thể tiếp tục làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi để giải quyết các mối quan tâm khác của nhau và kết thúc các cuộc đàm phán trên mặt giấy tờ một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc", Tân Hoa xã trích dẫn lời nhắn gửi của nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

"Trong tình hình hiện nay, sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung - Mỹ có liên quan đến lợi ích của cả người dân Trung Quốc và Mỹ", ông Lưu Hạc chuyển lời của ông Tập đến ông Trump.

Kể từ năm ngoái, Washington và Bắc Kinh đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá hơn 360 tỉ USD trong thương mại hai chiều, trong đó nhắm vào các lĩnh vực sản xuất quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chậm lại.

Phó thủ tướng Trung Quốc đã bay tới Mỹ trong tuần này để tiếp tục vòng đàm phán mới sau nhiều tiến bộ chậm chạp.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Lưu khẳng định hai bên "đạt được sự đồng thuận mới về các vấn đề quan trọng" trong các văn bản liên quan đến thương mại.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg ngày 4-4 dẫn các nguồn tin uy tín tiết lộ "thỏa thuận thương mại" mà Mỹ và Trung Quốc đang phác thảo có nội dung Washington cho Bắc Kinh thời hạn đến năm 2025 để thực hiện các cam kết về mua hàng cũng như cho phép các công ty Mỹ sở hữu hoàn toàn các doanh nghiệp riêng của họ ở Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, trong đó cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài - một vấn đề mà Mỹ luôn phàn nàn là Bắc Kinh hành xử không theo luật chung.

Chiến tranh thương mại khiến thương mại quốc tế nhộn nhịp hơn Chiến tranh thương mại khiến thương mại quốc tế nhộn nhịp hơn

TTO - Sự đả kích mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho toàn cầu hóa đang tạo ra một hiệu ứng nghịch đối với dòng chảy thương mại thế giới, theo Bloomberg.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận