Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Ông Tập kêu gọi kết bạn, 'kể chuyện tốt' của Trung Quốc với thế giới

02/06/2021 10:05 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1-6 nhấn mạnh thông điệp cần nỗ lực cải thiện hình ảnh đất nước thông qua truyền thông quốc tế để đem lại một cái nhìn chân thực, đa chiều và toàn cảnh hơn về Trung Quốc.

Ông Tập kêu gọi kết bạn, kể chuyện tốt của Trung Quốc với thế giới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi truyền thông nhà nước thể hiện hình ảnh tích cực của đất nước - Ảnh: AP

Theo Tân Hoa xã, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải "tạo ra một môi trường dư luận bên ngoài thuận lợi" và tăng cường truyền thông "trong tình hình mới", để nâng cao hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

Theo ông Tập, trọng tâm sẽ là cải thiện hình ảnh trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chống lại những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc.

Ông Tập kêu gọi những nỗ lực lớn hơn để giúp độc giả nước ngoài hiểu mục tiêu Đảng Cộng sản Trung Quốc đang theo đuổi không gì khác hơn là hạnh phúc của nhân dân Trung Quốc.

"Cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của các chuyên gia cấp cao, sử dụng các nền tảng, các hội nghị và diễn đàn quốc tế quan trọng cũng như phương tiện truyền thông chính thống nước ngoài để nói về điều đó" - ông Tập nói.

Theo báo South China Morning Post, Chủ tịch Tập đã liệt kê các mục tiêu, trong đó có xây dựng một đội ngũ chuyên gia có thể đáp ứng nhu cầu truyền thông quốc tế của đất nước, và áp dụng những cách thức truyền thông mới phù hợp với từng khu vực cụ thể.

"Cần phải kết bạn, đoàn kết và thuyết phục đa số, và không ngừng mở rộng vòng tròn bạn bè khi nói đến dư luận quốc tế" - ông Tập cho biết trong cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 1-6.

Theo báo South China Morning Post, đây không phải lần đầu tiên ông Tập kêu gọi "kể chuyện tốt" của Trung Quốc với thế giới.

Tuy nhiên, phát biểu mới nhất ngày 1-6 của ông Tập dường như là sự thừa nhận hiếm hoi về thế bị cô lập của Trung Quốc trên trường quốc tế, nhất là sau các sự kiện như nguồn gốc COVID-19, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông.

Ông Gu Su, nhà khoa học chính trị tại ĐH Nam Kinh, nhận định khả năng truyền thông kém và các nhà ngoại giao trẻ hiếu thắng của Trung Quốc đang kìm hãm nỗ lực cải thiện hình ảnh của nước này.

"Bình luận của ông Tập dường như có liên quan đến động thái của Washington, khi sử dụng một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona để chĩa mũi dùi vào Trung Quốc" - ông Gu nhận định.

Ra mắt giàn khai thác khổng lồ ở Biển Đông, Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh? Ra mắt giàn khai thác khổng lồ ở Biển Đông, Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh?

TTO - 'Biển sâu số 1' của Trung Quốc là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới nặng hơn 100.000 tấn, với tuổi thọ 150 năm. Dự kiến nó cung cấp hơn 3 tỉ mét khối khí tự nhiên/năm cho Quảng Đông, Hải Nam, Hong Kong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận