02/06/2021 09:09 GMT+7

Ra mắt giàn khai thác khổng lồ ở Biển Đông, Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 'Biển sâu số 1' của Trung Quốc là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới nặng hơn 100.000 tấn, với tuổi thọ 150 năm. Dự kiến nó cung cấp hơn 3 tỉ mét khối khí tự nhiên/năm cho Quảng Đông, Hải Nam, Hong Kong.

Giàn khai thác "Biển sâu số 1" hơn 100.000 tấn của Trung Quốc - Video: CGTN

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết họ đã hoàn tất việc lắp đặt giàn khai thác "Biển sâu số 1" tự phát triển của Trung Quốc hôm 29-5, và giàn khai thác này dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 6.

Trung Quốc sẽ dùng giàn khai thác này để khai thác mỏ khí “Biển sâu số 1” được phát hiện vào tháng 8-2014 ở khu vực Lăng Thủy, cách đảo Hải Nam khoảng 150km (khoảng 100 hải lý) về phía đông nam, với độ sâu tối đa 1.500 mét. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế của ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho biết dù vị trí dự kiến hạ đặt giàn khai thác biển sâu của Trung Quốc chưa vi phạm chủ quyền Việt Nam, nhưng giàn khai thác này giống như một "lãnh thổ di động" của Trung Quốc, do đó Việt Nam cần theo dõi sát di chuyển (nếu có) của nó.

"Trung Quốc muốn cho khu vực quen thuộc với hình ảnh của giàn khai thác biển sâu này, phô trương sự vượt trội về mặt kỹ thuật và kích thước của nó. Sau này, khi Trung Quốc kéo vào khu vực tranh chấp sẽ hạn chế các phản ứng gây xung đột mạnh mẽ" - tiến sĩ Nguyễn Thành Trung nói. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, "Biển sâu số 1" là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới có trọng lượng tới 110.000 tấn, nặng như tháp Eiffel của Pháp. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là "giàn lưu trữ và sản xuất dầu nửa chìm nước sâu" hoặc "trạm năng lượng" (energy station).

Giàn khai thác này được bàn giao giữa tháng 1-2021 tại thành phố Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông, sau đó trải qua chuyến hành trình dài hơn 1.600 hải lý trong 18 ngày để tới đảo Hải Nam. Giàn khai thác này đã được đưa tới Hải Nam thành công và neo xa bờ hồi tháng 2.

Ra mắt giàn khai thác khổng lồ ở Biển Đông, Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh? - Ảnh 2.

Giàn khai thác "Biển sâu số 1" trong ảnh chụp tại mỏ khí Lăng Thủy 17-2 ngoài khơi tỉnh Hải Nam ngày 12-5-2021 - Ảnh: Tân Hoa xã

Giàn khai thác "Biển sâu số 1" do Tập đoàn CNOOC, nhà sản xuất dầu xa bờ lớn nhất của Trung Quốc, tự phát triển và xây dựng. Được thiết kế với tuổi thọ 150 năm, giàn khai thác này có khả năng chứa dầu tối đa 20.000m3, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Phần sàn của giàn khai thác này nặng khoảng 33.000 tấn, rộng bằng hai sân bóng đá tiêu chuẩn cộng lại.

Các ảnh chụp được Hãng tin Tân Hoa xã công bố hồi tháng 5-2021 cho thấy giàn khai thác "Biển sâu số 1" đã xuất hiện tại mỏ khí Lăng Thủy 17-2 thuộc khu vực Lăng Thủy ngoài khơi Hải Nam. Sau khi hoàn tất các công đoạn lắp đặt thiết bị ở Hải Nam trong khoảng 4 tháng, giàn khai thác này chính thức hoạt động trong tháng 6.

Dự kiến mỗi năm giàn khai thác này cung cấp hơn 3 tỉ m3 khí tự nhiên cho tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Theo tờ China Daily, giàn khai thác "Biển sâu số 1" đại diện cho bước đột phá lớn của Trung Quốc trong việc khai thác mỏ dầu, mỏ khí nước sâu và trong việc phát triển thiết bị kỹ thuật nước sâu xa bờ.

Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông

TTO - Giàn khoan 'Biển sâu số 1' nặng hơn 100.000 tấn sẽ được kéo ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên ngay trong tháng 6 này. Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định đây là giàn khoan nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên