Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc cưng chiều lính trẻ

01/06/2021 11:24 GMT+7

TTO - Già hóa dân số và tình trạng người dân ngại đẻ đang gây khó khăn cho quân đội Trung Quốc. Các sĩ quan trung niên phải học cách thỏa hiệp, nhượng bộ các tân binh trẻ thuộc thế hệ Z (sinh từ 1995 - 2010) để bảo đảm quân số.

Trung Quốc cưng chiều lính trẻ - Ảnh 1.

Các nữ binh sĩ thuộc đội hình danh dự PLA tham gia festival các dàn quân nhạc quốc tế năm 2015 tại Nga - Ảnh: PLA

"Một số binh sĩ trẻ sẵn sàng chống lệnh, phản ứng với cấp trên khi không hài lòng. Quân đội buộc phải điều chỉnh, nhưng không ít giảng viên quân đội nói với tôi rằng họ không thể quản nổi đám lính trẻ" - nhà nghiên cứu Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói với báo South China Morning Post.

Hạ thấp tiêu chuẩn

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện là quân đội thường trực lớn nhất thế giới với hơn 2 triệu binh sĩ. Năm 2009, PLA đã tuyển hơn 120.000 tân binh và biến con số này thành tiêu chuẩn cho các đợt tuyển quân sau đó. Trong những năm gần đây, quân đội đã phải hạ thấp tiêu chuẩn về sức khỏe và nới lỏng kỷ luật quân đội để bảo đảm chỉ tiêu quân số.

Chẳng hạn kể từ năm 2014, quân đội đã giảm yêu cầu về chiều cao từ 162cm xuống 160cm đối với nam và 160cm xuống 158cm đối với nữ. Các ứng viên thừa cân và cận thị cũng được xem xét cho nhập ngũ khi cần thiết. Thậm chí, các lãnh đạo PLA chấp nhận cho sử dụng điện thoại với điều kiện các binh sĩ cài đặt phần mềm chống gián điệp.

Sự nhượng bộ của PLA đến từ một thực tế đã được báo động từ cuối những năm 1990. Theo South China Morning Post, nhiều quan chức và học giả quân sự đại lục đã bày tỏ lo ngại về tác động của chính sách một con đối với quân đội.

Năm 2012, giáo sư Liu Mingfu thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo ít nhất 70% binh sĩ PLA thuộc các gia đình chỉ một con. Tỉ lệ này tăng lên 80% đối với nhóm các binh sĩ trực tiếp cầm súng chiến đấu nên có thể đặt ra sức ép không nhỏ cho các lãnh đạo khi ra quyết định.

Tăng cường nữ giới

Theo Thời báo Hoàn Cầu, bắt đầu từ năm nay 2021, PLA sẽ tổ chức hai đợt tuyển quân trong năm thay vì một đợt như trước. Về lý thuyết, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc ở Trung Quốc nhưng do số người tự đăng ký nhiều vượt mức cần tuyển nên PLA không tổ chức "gom quân".

Thay vào đó, Trung Quốc đã tăng cường tuyên truyền và đánh bóng hình ảnh bằng những bộ phim, video clip đầu tư công phu nhưng gần gũi với người trẻ. Theo nhận xét của một số chuyên gia, trình độ "quảng cáo" của PLA đang dần bắt kịp với quân đội một số nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ.

Tuy nhiên, có một thực tế khiến PLA cảm thấy lo lắng là những thanh niên sống ở thành thị và có trình độ cao lại ngày càng hững hờ với việc phục vụ cho quân đội. Đây vốn là nhóm PLA mong muốn tuyển dụng cho việc chỉ huy và vận hành các hệ thống vũ khí ngày càng phức tạp.

Theo nhà nghiên cứu Zhou Chenming, để bảo đảm quân số, PLA đã tuyển dụng cả những sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm và học sinh tốt nghiệp cấp 3 nhưng rớt đại học. Đối tượng tuyển nhập ngũ cũng được mở rộng sang nữ giới - một cách làm giống với những nước thiếu quân. Tỉ lệ binh sĩ nữ trong PLA đã tăng từ 5% lên 7% trong vài năm trở lại đây, theo South China Morning Post.

Chuyên gia Ni Lexiong tự tin nữ giới sẽ đóng vai trò nhiều hơn nữa trong PLA khi lực lượng này hoàn tất mục tiêu hiện đại hóa. Theo vị này, chiến tranh trong tương lai cần đến trí óc nhiều hơn thể lực và không nhất thiết phải cầm súng chiến đấu trực tiếp nữa nên nữ giới sẽ có nhiều cơ hội hơn trong quân đội.

Trung Quốc thông báo cho phép đẻ 3 con Trung Quốc thông báo cho phép đẻ 3 con

TTO - Trong một bước đi quan trọng sau kết quả điều tra dân số đáng lo ngại, Trung Quốc thông báo nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh tối đa 3 con.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận