Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc thông báo cho phép đẻ 3 con

31/05/2021 15:44 GMT+7

TTO - Trong một bước đi quan trọng sau kết quả điều tra dân số đáng lo ngại, Trung Quốc thông báo nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh tối đa 3 con.

Trung Quốc thông báo cho phép đẻ 3 con - Ảnh 1.

Từ chính sách một con, Trung Quốc đã chuyển sang chính sách hai con, và giờ là cho phép các cặp vợ chồng sinh ba con - Ảnh: REUTERS

Ngày 31-5, Trung Quốc thông báo sẽ cho phép mỗi cặp vợ chồng được sinh tới 3 con. 

Đây là sự thay đổi chính sách quan trọng so với giới hạn 2 con trước đây. Theo Hãng tin Reuters, thay đổi được công bố sau khi dữ liệu cho thấy tỉ suất sinh ở nước này đang giảm đáng kể.

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết sự thay đổi chính sách trên được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. 

Các biện pháp hỗ trợ sẽ được thực hiện để cho phép các cặp vợ chồng muốn sinh 3 con.

Theo Tân Hoa xã, việc cho phép sinh 3 con "giúp cải thiện cấu trúc dân số của Trung Quốc và thực hiện chiến lược quốc gia để phản ứng tích cực với sự già hóa dân số, duy trì ưu thế nhân lực quốc gia".

Năm 2016, Trung Quốc bỏ chính sách một con đã được áp dụng trong gần 40 năm, cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của tuần báo Nikkei Asia, Trung Quốc đã không thành công trong việc thuyết phục các gia đình sinh hai con.

Nhiều ý kiến cho rằng giới trẻ Trung Quốc hiện nay nhìn chung coi việc có con sẽ là gánh nặng tài chính. Họ cho rằng việc có ít hoặc không sinh con là cần thiết để duy trì chất lượng sống.

Hôm 11-5, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo tổng điều tra dân số nước này (khoảng 10 năm một lần), cho thấy năm 2020 là năm thứ tư liên tiếp số trẻ sinh thêm ở Trung Quốc giảm. Số trẻ sinh ra trong năm 2020 giảm còn 12 triệu, thấp hơn so với 14,65 triệu trẻ của năm 2019.

Ngoài ra, tổng tỉ suất sinh của phụ nữ trong độ tuổi sinh con của Trung Quốc năm 2020 giảm còn 1,3 con/người (tương tự các nước có dân số già như Ý và Nhật Bản), thấp hơn nhiều so với mức 2,1 con/người - mức cần thiết để duy trì dân số ổn định.

Báo New York Times bình luận việc cho phép sinh 3 con đã phản ánh nỗi lo số người già gia tăng nhanh chóng ở Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và tăng sức ép với nền kinh tế trong tương lai gần.

Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

TTO - Tuần này, Trung Quốc công bố kết quả điều tra dân số đáng chú ý: tỉ suất sinh năm 2020 của nước này chỉ là 1,3 con/người, tương tự các nước có dân số già như Ý và Nhật Bản.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận