05/01/2019 20:38 GMT+7

Trung Quốc lo dân số giảm không chặn được

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Báo cáo nghiên cứu về dân số của chính phủ Trung Quốc vừa công bố cho thấy những lo ngại của quốc gia này về xu thế giảm không thể tránh khỏi của dân số trong thời gian tới, đặc biệt từ năm 2030.

Trung Quốc lo dân số giảm không chặn được - Ảnh 1.

Chính sách một con từng giúp Trung Quốc chặn đà tăng dân số - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, báo cáo công bố ngày 4-1 do các học giả Trung Quốc thực hiện cho biết dân số Trung Quốc dự kiến đạt đỉnh 1,442 tỉ người vào năm 2029 và rồi bắt đầu giai đoạn giảm "không thể ngăn lại" kéo dài.

Báo cáo mới nhất có tên "Sách xanh về dân số và lao động" do Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) thực hiện cũng cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang phải hoạch định các chính sách nhằm ứng phó tình trạng lực lượng lao động giảm sút và dân số già hóa nhanh.

Theo đó, tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động chậm lại, số người già đang tăng nhanh tới mức ảnh hưởng đáng kể tới tình hình phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

"Từ góc độ lý thuyết, tình trạng suy giảm dân số dài hạn, nhất là khi tình trạng đó đi cùng vấn đề dân số già hóa liên tục, chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả bất lợi về kinh tế và xã hội", báo cáo nêu.

Dân số Trung Quốc dự kiến quay trở lại mốc 1,36 tỉ người vào giữa thế kỷ 21, có nghĩa lực lượng lao động giảm khoảng 200 triệu người. Nếu tỉ lệ sinh vẫn không thay đổi, dân số Trung Quốc có thể tụt xuống chỉ còn 1,17 tỉ người vào năm 2065.

Năm 2016, chính quyền Bắc Kinh quyết định nới lỏng chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng được có hai con. Tuy nhiên tỉ lệ sinh vẫn giảm 3,5% năm 2017 và dự kiến cũng tiếp tục giảm trong năm 2018 vừa qua.

Từ năm 2011, tỉ lệ phụ thuộc, tức tỉ lệ những người không làm việc (gồm trẻ em và người lớn tuổi trên tổng số dân) của Trung Quốc đã lần đầu tiên tăng sau hơn 30 năm. Tỉ lệ này được dự đoán cũng sẽ tăng thêm trong ít nhất vài thập kỷ nữa.

Báo cáo của CASS cho biết tỉ lệ những người về hưu Trung Quốc dự kiến tăng tới năm 2060. Mặc dù quyết định tháo bỏ quy định một con nhằm mục tiêu tái cân bằng cấu trúc tuổi dân số Trung Quốc, nhưng về ngắn hạn, nó sẽ dẫn tới tỉ lệ phụ thuộc lớn hơn.

Theo các dự báo trước, dân số già của Trung Quốc dự kiến đạt 400 triệu người vào cuối năm 2035, cao hơn nhiều so với mức 240 triệu năm 2018.

Đối mặt dân số già, Trung Quốc kêu gọi ủng hộ gia đình đông con Đối mặt dân số già, Trung Quốc kêu gọi ủng hộ gia đình đông con

TTO - Sinh thêm con vẫn chưa đủ để đảo ngược tình trạng giảm dân số ở Trung Quốc, nếu không có các chính sách hỗ trợ cho các gia đình đông con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên