Bùng nổ dân số nhí tại các nước đang phát triển

09/11/2018 14:31 GMT+7

TTO - Trong khi tỉ lệ sinh ở các nước đang phát triển tăng cao dẫn đến sự bùng nổ dân số nhí, tỉ lệ sinh ở các nước giàu không đủ để duy trì số dân trong nước.

Bùng nổ dân số nhí tại các nước đang phát triển - Ảnh 1.

Một sản phụ đút sữa cho con tại bệnh viện ở Brazil - Ảnh: REUTERS

Thông tin do Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) được Quỹ Bill và Melinda Gates thành lập tại ĐH Washington công bố ngày 9-11.

Theo AFP, Viện IHME đã sử dụng hơn 8.000 nguồn dữ liệu, trong đó có hơn 600 dữ liệu mới nhất để biên soạn một trong những biểu đồ chi tiết nhất về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Nguồn dữ liệu của Viện IHME bao gồm các điều tra quốc nội, các thông tin trên truyền thông xã hội và các nguồn tài liệu mở trên thế giới.

Biểu đồ chỉ ra rằng trong khi dân số toàn cầu tăng vọt từ 2,6 tỉ dân trong năm 1950 lên 7,6 tỉ dân vào năm 2017 thì sự phát triển dân số rất chênh lệch tùy theo khu vực và thu nhập.

Theo đó, 91 quốc gia - chủ yếu tại châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, không sinh đủ trẻ em để giữ vững số dân hiện nay. Tuy nhiên khả năng sinh sản tại châu Phi và châu Á vẫn tiếp tục tăng, riêng tại Nigeria, trung bình một phụ nữ sinh đến 7 đứa con.

Giáo sư ngành khoa học về đo lường sức khỏe Ali Mokdad của IHME nói với Hãng AFP rằng nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến phát triển dân số chính là giáo dục.

"Một người phụ nữ học vấn càng cao sẽ tốn nhiều năm đi học và hoãn việc mang thai, do đó sẽ sinh ít hơn" - ông Mokdad giải thích.

Trong khi đó LHQ cũng đưa ra dự đoán phù hợp với biểu đồ của IHME khi ước tính sẽ có hơn 10 tỉ người trên Trái đất vào giữa thế kỷ này.

"Ở châu Á và châu Phi, dân số vẫn đang tăng và con người đang dần có thu nhập khá hơn nếu không có chiến tranh hay bất ổn. Các quốc gia này sẽ có nền kinh tế tốt hơn và dẫn đến tỉ lệ sinh giảm" - ông Mokdad chia sẻ.

Ngoài ra con người cũng sẽ có tuổi thọ dài hơn trước đây. Tuy nhiên điều này cũng sẽ kéo theo nhiều bệnh tật hơn.

"Nhiều thói quen đang làm gia tăng những căn bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư, trong đó có béo phì. Bệnh này tăng lên mỗi năm và chính thói quen của chúng ta góp phần khiến bệnh tăng" - giáo sư Mokdad kết luận.

Qatar - nơi có dân số kỳ lạ nhất thế giới Qatar - nơi có dân số kỳ lạ nhất thế giới

TTO - Dân số Qatar không cố định mà luôn thay đổi. Tốc độ nhanh tới nỗi việc thống kê dân số phải được tiến hành... mỗi tháng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận