Tag: dân số già

Nước Nhật buồn và đẹp của Tawada Yoko

TTCT - Kawabata, với một nước Nhật đẹp và buồn, phảng phất trong tác phẩm của Tawada Yoko. Nhưng nước Nhật buồn và đẹp của Tawada Yoko là một câu chuyện khác.

Trung Quốc và thách thức thay đổi mô hình tăng trưởng

TTCT - Bốn thập kỷ qua, Trung Quốc kích thích kinh tế bằng cách đầu tư các nhà máy, nhà cao tầng và đường sá. Mô hình này tạo giai đoạn tăng trưởng thần kỳ, giúp họ thoát nghèo và biến nước này thành siêu cường về xuất khẩu toàn cầu.

Sinh nhiều, sinh ít, chi bằng sinh vừa phải

TTCT - Đó hẳn là "mơ ước" của chính phủ các quốc gia, bởi nghiên cứu cho thấy tỉ suất sinh dù cao hay thấp cũng dẫn đến lo ngại, trong khi chính sách hạn chế sinh có nhiều bất cập, còn khuyến sinh thì không hiệu quả.

Từ năm 2056 - 2069, cơ cấu dân số Việt Nam ‘siêu già’?

Từ năm 2056 - 2069, dân số Việt Nam sẽ có cơ cấu dân số siêu già, tương ứng với tỉ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm trên 21%.

TP.HCM họp chống "cát tặc" vùng Cần Giờ; 14 bác sĩ 'chi viện' ra xã đảo Thạnh An; giá heo hơi lại giảm.

Vì sao dân số Mỹ già quá nhanh?

Độ tuổi trung vị của Mỹ đã chạm mức gần 39 tuổi, cao nhất trong lịch sử dân số nước này. Có ba lý do giải thích cho tình trạng này.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, Singapore nới lỏng quy định trữ đông trứng

Giới hạn độ tuổi đối với phụ nữ muốn đông lạnh trứng sẽ là 37 thay vì 35 như quy định trước đó.

Đức dùng robot giải quyết lực lượng lao động đang già đi

Robot tiếp quản công việc của con người tưởng như chuyện khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên số hóa là quá trình không thể đảo ngược để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lao động.

Thời của ông bà đã tới!

TTCT - Tuổi thọ trung bình tăng trong khi số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm. Nếu tiếp diễn, hai xu hướng nhân khẩu học lớn này sẽ mở ra một giai đoạn mới, với số ông bà sẽ nhiều hơn số cháu.

Nhật Bản dự kiến sử dụng robot giao hàng

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét nới lỏng Luật giao thông để cho phép các robot giao hàng tự hành được đưa vào sử dụng.