Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc phủ nhận thông tin triệt sản người Duy Ngô Nhĩ để kiểm soát dân số

30/06/2020 15:51 GMT+7

TTO - Bắc Kinh nhấn mạnh không có chuyện nước này tiến hành chiến dịch triệt sản có hệ thống để kiềm chế dân số Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác. Ngoại trưởng Mỹ trước đó yêu cầu Trung Quốc ngừng tay ngay lập tức "hành vi khủng khiếp này".

Trung Quốc phủ nhận thông tin triệt sản người Duy Ngô Nhĩ để kiểm soát dân số  - Ảnh 1.

Bên ngoài nơi Trung Quốc gọi là trung tâm giáo dục cộng đồng ở Tân Cương. Các trung tâm như thế này bị phương Tây cáo buộc là các trại cải tạo tập trung với lập luận không có trung tâm giáo dục nào lại dựng lên hàng rào kẽm gai và tháp canh như vậy - Ảnh: REUTERS

Công trình của nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz đang thổi bùng những căng thẳng âm ỉ giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Tân Cương.

Trong báo cáo được công bố ngày 29-6, ông Zenz cho biết phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác bị bắt ép phải phá thai nếu không muốn vào "trại tập trung".

Với những phụ nữ chưa mang thai, họ bị bắt phải làm phẫu thuật triệt sản và được kiểm tra có đang mang thai hay không mỗi 2 tháng. Một số người trong các "trại tập trung" được tiêm một loại thuốc mà họ cho là có tác dụng như thuốc triệt sản.

Nhà nghiên cứu người Đức khẳng định các phát hiện của ông đã đủ để gọi những gì Trung Quốc làm ở Tân Cương là một chiến dịch "diệt chủng nhân khẩu học" theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc.

Hãng thông tấn AP trong cùng ngày 29-6 cũng công bố một cuộc điều tra riêng nhưng dẫn đến cùng một kết luận với ông Zenz.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên mô tả các cáo buộc trong báo cáo của ông Zenz là "vô căn cứ" và "có động cơ ngầm".

Ông Triệu cũng chỉ trích báo chí phương Tây, cho rằng truyền thông chống Trung Quốc đang "xào nấu lại các thông tin sai lệch về tình hình Tân Cương" và nhấn mạnh khu tự trị phía bắc Trung Quốc đang vô cùng "ổn định, hài hòa".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc "chấm dứt ngay lập tức hành vi khủng khiếp này". Ông cũng thúc giục các nước đứng lên cùng Washington để đặt dấu chấm hết cho "các hành động phi nhân tính" của Bắc Kinh. "Lịch sử sẽ phán xét những gì chúng ta làm hôm nay".

Trung Quốc bị cáo buộc bắt nhốt hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo trong các "trại tập trung" ở Tân Cương.

Một số người Duy Ngô Nhĩ (hiện đang ở nước ngoài) khẳng định đã từng bị bắt vào các trung tâm này, nơi họ mô tả các chiến dịch "tẩy não" của chính quyền.

Bắc Kinh luôn phủ nhận điều này và nhấn mạnh đây là các trung tâm giáo dục, đào tạo nghề giúp người dân vững vàng về tâm lý, không bị lôi kéo vào các nhóm khủng bố ly khai.

Trung Quốc Trung Quốc 'điều tra dân số' ở Tân Cương gồm cả thu thập ADN

TTO - Báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) về quy mô chiến dịch thu thập ADN của Trung Quốc tại vùng tự trị Tân Cương một lần nữa khiến người ta đặt ra câu hỏi nghi ngờ về mục đích thật sự.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận