31/05/2021 20:00 GMT+7

Trung Quốc kéo giàn khai thác lớn nhất thế giới ra Biển Đông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giàn khai thác 'Biển sâu số 1' nặng hơn 100.000 tấn sẽ được kéo ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên ngay trong tháng 6 này. Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định đây là giàn nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới.

Trung Quốc kéo giàn khai thác lớn nhất thế giới ra Biển Đông - Ảnh 1.

Giàn "Biển sâu số 1" do Trung Quốc tự phát triển và tuyên bố thuộc hàng lớn nhất thế giới - Ảnh chụp màn hình

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết việc lắp đặt các thiết bị lên giàn "Biển sâu số 1" đã hoàn tất hôm 29-5, và khẳng định đây là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên lớn nhất thế giới.

Theo CNOOC, giàn sẽ được kéo ra khu vực khí Lăng Thủy ngoài khơi đảo Hải Nam trong đầu tháng 6 và bắt đầu khai thác trong cùng tháng. Ước tính mỗi năm giàn "Biển sâu số 1" có thể khai thác 3 tỉ m3 khí tự nhiên.

Khu vực Lăng Thủy gồm các lô dầu khí Lăng Thủy 17-2, Lăng Thủy 25-1, Lăng Thủy 18-1 và Lăng Thủy 18-2, nằm cách đảo Hải Nam khoảng 150km.

Tháng 6-2020, CNOOC đã tiến hành khoan giếng khai thác đầu tiên trong tổng số 11 giếng cần khoan tại lô Lăng Thủy 17-2. Theo tính toán của CNOOC, sau khi đi vào hoạt động, lô Lăng Thủy 17-2 sẽ cung cấp 1/4 khí đốt hằng năm cho khu vực vịnh lớn gồm Quảng Đông - Hong Kong và Macau.

Trung Quốc đã liên tục phát triển các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông. Không ít lần các giàn khoan này và tàu khảo sát địa chất được sử dụng như công cụ thúc đẩy yêu sách hàng hải vô lý Bắc Kinh đưa ra trong khu vực.

CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan HD-981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. So sánh về kích thước, giàn "Biển sâu số 1" lớn gấp 3 lần giàn HD-981 (chỉ nặng 30.000 tấn). Điều này cho thấy CNOOC đã không ngừng phát triển các giàn khai thác, thiết bị mới sau sự kiện năm 2014.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, CNOOC và các tập đoàn dầu khí, công ty thăm dò địa chất của Trung Quốc đã bị Mỹ đặt vào tầm ngắm vì hỗ trợ yêu sách vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Chính quyền Mỹ khi đó nhấn mạnh nhiều phương tiện và giàn khoan thuộc sở hữu CNOOC đã được sử dụng như công cụ "quấy rối" và "dọa nạt" các nước trong khu vực.

Ngày 14-1-2021, chỉ 6 ngày trước khi ông Joe Biden tuyên thệ, Bộ Thương mại của chính quyền Trump quyết định áp lệnh trừng phạt lên CNOOC, cáo buộc công ty này "nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí" của nước khác ở Biển Đông.

Tân Hoa xã: Trung Quốc đã khoan sâu xuống Biển Đông Tân Hoa xã: Trung Quốc đã khoan sâu xuống Biển Đông

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lại thông tin từ Hãng tin Tân Hoa xã đăng ngày 8-4 rằng Trung Quốc đã khoan sâu xuống Biển Đông để thăm dò khí tự nhiên dưới đáy biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên