19/01/2016 18:30 GMT+7

Giàn khoan Hải Dương 981 đang ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Ngày 19-1, Bộ Ngoại giao dẫn nguồn tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết tối 16-1, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Vị trí này cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam - Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông..

Các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan,” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố ngày 19-1.

Trước đó, ngày 18-1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên.

Theo luật quốc tế và thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc, đối với khu vực biển chồng lấn chưa được phân định, một bên không được phép tiến hành bất kỳ hành động nào nếu không có được sự thỏa thuận của bên kia, ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho biết.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên