23/01/2016 10:51 GMT+7

Trung Quốc gỡ bỏ tọa độ hoạt động giàn khoan Hải Dương 981

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Ngày 22-1, Cục hải sự Trung Quốc đã gỡ bỏ thông báo tọa độ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang shiyou 981) chỉ sau 2 ngày ban bố trên trang web của họ .

Tàu tuần duyên Trung Quốc đi kèm giàn khoan Haiyang Shiyou 981 - Ảnh:tuoitrenews.vn

Cơ quan này trước hết đã xóa và sau đó là gỡ bỏ hoàn toàn thông báo đăng trên trang web msa.gov.cn hôm 20 -1.

Thông báo trước đó cho biết Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 tại giếng 25-2-1 Lăng Thủy, cách TP nghỉ dưỡng Tam Á ở tỉnh Hải Nam 140 km về phía nam và cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 150 km về phía Tây.

Hiện Cục hải sự Trung Quốc chưa đưa ra bình luận cụ thể nào liên quan đến việc gỡ bỏ thông báo này. 

Trong khi đó, trang web trên vẫn còn để nguyên thông báo từ ngày 12-12-2015, khi đó Trung Quốc đưa giàn khoan này xuống giếng Lăng Thủy 24-1-1, cách Tam Á khoảng 170 km về phía tây nam và cách quần đảo Hoàng Sa chỉ 70km về phía tây bắc.

Thông báo này ban đầu nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động ở vị trí này cho đến ngày 10-2-2016.

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 20-1 nói rằng Hải Dương 981 không khoan thăm dò trong vùng biển tranh chấp.

Hiện nay, công ty TNHH dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) vốn là công ty con của tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) quản lý giàn quan này. COSL cũng chưa có bình luận gì về vụ việc.

Tại cuộc họp báo sau khi có thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào cửa vịnh Bắc Bộ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 19-1 nêu rõ Việt Nam quan ngại và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi khu vực này.

"Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này;

Đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan này xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp những quan ngại của cộng động quốc tế và phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên