Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ông Tập thúc Hong Kong dập dịch càng sớm càng tốt

16/02/2022 11:07 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng chính quyền Hong Kong có “trách nhiệm chính” trong việc ứng phó COVID-19 và thúc giục đặc khu này ổn định tình hình càng sớm càng tốt.

Ông Tập thúc Hong Kong dập dịch càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: XINHUA

Hai tờ báo địa phương là Ta Kung PaoWen Wei Po dẫn lời ông Tập cho rằng chính quyền Hong Kong cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ cuộc sống và an toàn của người dân, cũng như đảm bảo sự ổn định chung của xã hội.

Ông Tập đã yêu cầu Phó thủ tướng Hàn Chính (Han Zheng) - lãnh đạo cấp cao nhất giám sát các vấn đề Hong Kong - chuyển tới đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mối quan tâm của ông về tình hình đại dịch cũng như cư dân đặc khu này. 

"Các nhà chức trách phải huy động tất cả lực lượng và nguồn lực có thể huy động được, thực hiện tất cả biện pháp cần thiết và bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân Hong Kong, cũng như đảm bảo sự ổn định xã hội", ông Tập nói vào ngày 16-2.

Phó thủ tướng Hàn Chính đã chỉ thị cho chính quyền Hong Kong và các cơ quan liên quan "kiên quyết thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình", đồng thời yêu cầu các cơ quan ở Bắc Kinh xử lý các yêu cầu của Hong Kong.

Yêu cầu bao gồm: tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và các thiết bị y tế khác, hỗ trợ xây dựng các cơ sở cách ly và y tế, đảm bảo cung cấp những nhu yếu phẩm như thực phẩm tươi sống, và cử các chuyên gia về COVID-19 đến Hong Kong.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng đang thiết lập một cơ chế làm việc để phối hợp chống dịch hiệu quả.

Ông Tập đưa ra thông điệp khi Hong Kong đang chống chọi với làn sóng dịch thứ 5, bắt đầu từ cuối tháng 12-2021. Kể từ đó, Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng hơn 10.000 ca nhiễm.

Trong ngày 15-2, Hong Kong ghi nhận 1.619 ca mắc mới COVID-19 và ca tử vong trẻ nhất do COVID-19 từng được ghi nhận là bé gái 3 tuổi.

Ngày 16-2, Đài TVB dẫn nguồn tin riêng cho biết Hong Kong dự kiến ghi nhận thêm ít nhất 4.285 ca mắc COVID-19 trong ngày, con số cao kỷ lục.

Tình hình dịch bệnh của Hong Kong trái ngược với Trung Quốc đại lục, nơi chỉ ghi nhận 80 ca mắc mới vào ngày 15-2. Bắc Kinh hiện đang tổ chức Olympic mùa đông, sẽ bế mạc vào ngày 20-2.

Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron

TTO - Giới chức Hong Kong cho biết số ca mắc biến thể Omicron tăng nhanh chưa từng có đang làm các cơ sở y tế của đặc khu quá tải. Các nhà nghiên cứu cảnh báo ca mắc mới theo ngày tại Hong Kong có thể vượt 28.000 ca trong tháng tới.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận