Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron

14/02/2022 19:42 GMT+7

TTO - Giới chức Hong Kong cho biết số ca mắc biến thể Omicron tăng nhanh chưa từng có đang làm các cơ sở y tế của đặc khu quá tải. Các nhà nghiên cứu cảnh báo ca mắc mới theo ngày tại Hong Kong có thể vượt 28.000 ca trong tháng tới.

Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-2, giới chức Hong Kong báo cáo thêm hai ca tử vong vì COVID-19, đồng thời cho biết tỉ lệ người bệnh nhập viện đang ở mức 90%.

Theo Hãng tin AFP, Hong Kong vẫn đang tuân thủ chiến lược "Zero-COVID" của Chính phủ Trung Quốc, với các biện pháp như xét nghiệm hàng loạt và trên diện rộng cũng như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài kể từ đầu dịch đến nay.

Cuối tháng 12-2021, Hong Kong ghi nhận các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron dễ lây lan. Vài tuần qua, Hong Kong đã báo cáo hơn 8.000 ca bệnh. Cuối tuần trước, các nhà nghiên cứu cảnh báo số ca mắc mới theo ngày tại đặc khu có thể vượt 28.000 ca trong tháng 3.

"Đợt bùng dịch thứ năm đã giáng một đòn nặng nề vào Hong Kong và làm choáng ngợp khả năng xử lý của thành phố", lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói tối 13-2.

Bà Carrie Lam cho biết sự gia tăng ca bệnh đã làm tăng thời gian chờ đợi vào các cơ sở cách ly của những người có kết quả dương tính với COVID-19.

Với số lượng quá nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm trong tuần qua, các bệnh viện của thành phố cũng buộc phải yêu cầu người "có triệu chứng nhẹ hoặc ổn định" ở nhà theo dõi.

Bà Carrie Lam nói Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ nguồn lực để giúp Hong Kong tăng cường xét nghiệm và kiểm dịch.

Tuần trước, Hong Kong cũng đã ghi nhận các ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong vòng 5 tháng, trong đó có 7 bệnh nhân trên 70 tuổi và một bé trai 4 tuổi.

Cho đến nay, chỉ khoảng 50% người trên 70 tuổi ở Hong Kong được tiêm vắc xin.

Cơ quan giáo dục của Hong Kong cho biết việc dạy học trực tiếp ở cấp mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở - bị đóng cửa từ tháng 1 - sẽ tiếp tục hoãn đến đầu tháng 3.

Hong Kong: Nông dân đốt bỏ hoa vì sức mua giảm do các biện pháp kiểm soát COVID-19 Hong Kong: Nông dân đốt bỏ hoa vì sức mua giảm do các biện pháp kiểm soát COVID-19

TTO - Ông Leung Yat-shen, một người trồng hoa ở Hong Kong, đã đốt hàng ngàn cành hoa không thể bán. Các biện pháp chống biến thể Omicron nghiêm ngặt của chính quyền đặc khu đã làm giảm 1/2 nhu cầu chơi hoa dịp Tết Nguyên đán.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận