Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hamster 'dính' COVID-19, Hong Kong yêu cầu dân nộp hàng ngàn con để tiêu hủy

18/01/2022 21:33 GMT+7

TTO - Hong Kong yêu cầu người nuôi nộp hàng ngàn con hamster để tiêu hủy sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 11 con tại một cửa hàng thú cưng.

Hamster dính COVID-19, Hong Kong yêu cầu dân nộp hàng ngàn con để tiêu hủy - Ảnh 1.

Các nhân viên về động vật hoang dã mặc đồ bảo hộ tại một cửa hàng bán thú cưng ở Hong Kong ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-1, Hãng tin Reuters cho biết hơn 2.000 con hamster thuộc diện thu hồi được bán ra từ ngày 22-12-2021 ở 34 cửa hàng thú cưng tại Hong Kong. 

Theo ông Leung Siu Fai - lãnh đạo cơ quan nông, ngư nghiệp và bảo tồn của Hong Kong, những con hamster này sẽ bị tiêu hủy một cách nhân đạo vì không thể cách ly và theo dõi chúng.

Vụ việc xuất phát từ một ổ dịch liên quan đến nhân viên một cửa hàng thú cưng gần đây. Khi các cơ quan chức năng xét nghiệm 178 con vật thuộc nhiều loài tại cơ sở này nhưng chỉ phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 11 con hamster. Hai nhân viên của cơ sở này cũng dương tính với COVID-19.

Lãnh đạo y tế Hong Kong, bà Sophia Chan, nói chưa có bằng chứng vật nuôi trong nhà lây bệnh COVID-19 cho người nhưng chính quyền hành động để phòng ngừa.

Ngay lập tức Hong Kong ngừng việc mua bán, nhập khẩu hamster. Theo truyền thông địa phương, những con hamster bị thu hồi được nhập từ Hà Lan.

Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không nựng hay bỏ những con hamster ra đường. "Các chủ nuôi cần giữ vệ sinh, bao gồm rửa tay sau khi chạm vào những con vật, đưa cho chúng đồ ăn hay những vật khác, tránh hôn những con vật", ông Leung nói.

Theo các quan chức Hong Kong, chính quyền cũng đang lập đường dây nóng để giải đáp thắc mắc về vụ việc. Ngoài ra, khoảng 150 người mua hamster sẽ bị cách ly.

Trước đó đã có nhiều trường hợp động vật như chó, mèo... mắc COVID-19. Năm 2020, Đan Mạch cũng từng tiêu hủy hàng triệu con chồn sau khi phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 trên một số con.

Ông Nikolaus Osterrieder, chuyên gia thú y tại Đại học thành phố Hong Kong, cho biết chuỗi lây nhiễm từ người sang động vật rồi lại sang người là rất hiếm, nhưng đã từng xảy ra với loài chồn.

"Biện pháp (của Hong Kong) rõ ràng là quyết liệt nhưng đó là hệ quả của (chính sách) zero COVID. Hamster rất dễ nhiễm SARS-CoV-2 và có thể tạo ra một lượng lớn virus", ông Osterrieder nói.

Sau 3 tháng không có ca lây nhiễm cộng đồng nào, Hong Kong đã ghi nhận ​​hàng chục ca mắc COVID-19 mới kể từ đầu năm nay. Chính quyền Hong Kong đã áp các biện pháp hạn chế mới và siết quy định với các chuyến bay.

Hong Kong bị phản ứng khi siết quy định chống dịch Hong Kong bị phản ứng khi siết quy định chống dịch 'Zero COVID' đến sau Tết

TTO - Nỗ lực duy trì chính sách 'zero COVID' như Trung Quốc đại lục, Hong Kong áp đặt hàng loạt lệnh cấm bay và gia hạn các biện pháp hạn chế đến sau Tết nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận