11/01/2022 09:06 GMT+7

Bị cấm tới nhà hàng dim sum, người cao tuổi ở Hong Kong 'ùn ùn' đi tiêm vắc xin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-1, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong có bài viết với góc nhìn hóm hỉnh: Ai mà ngờ lệnh 'cấm tới nhà hàng dim sum' lại là cách hữu hiệu để người cao tuổi Hong Kong chịu đi tiêm vắc xin.

Bị cấm tới nhà hàng dim sum, người cao tuổi ở Hong Kong ùn ùn đi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Ít ai ngờ lệnh "cấm tới nhà hàng dim sum" lại là cách hữu hiệu để người già Hong Kong chịu đi tiêm vắc xin - Ảnh: THESMARTLOCAL.COM

Peter Kammerer, cây bút kỳ cựu của báo SCMP, cho biết mặc dù người cao tuổi là đối tượng nguy cơ cao nhưng ở Hong Kong, lời kêu gọi đi tiêm vắc xin COVID-19 lâu nay của ngành y tế dường như không lọt đến lỗ tai của họ.

Các biện pháp khuyến khích như trúng thưởng căn hộ, tặng tiền, tặng phiếu mua hàng được đưa ra trước đây cũng hầu như không có tác dụng.

Tỉ lệ tiêm cả hai liều vắc xin ở người trên 80 tuổi ở Hong Kong là thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi, chỉ 19,2%. Tỉ lệ tiêm ở người từ 70-79 tuổi đạt 47% và người từ 60-69 tuổi đạt 64,8%.

Cho đến khi mới đây, chính quyền thông báo về việc cấm nhà hàng phục vụ người chưa tiêm vắc xin thì một "làn sóng" người về hưu ở Hong Kong mau mắn xuất hiện ở các điểm tiêm chủng.

Bị cấm tới nhà hàng dim sum, người cao tuổi ở Hong Kong ùn ùn đi tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 hai mũi theo độ tuổi ở Hong Kong, cập nhật đến ngày 11-1 của chính quyền đặc khu Hong Kong - Ảnh: SCMP

Cụ thể, từ ngày 24-2, chỉ những ai đã tiêm ít nhất một liều vắc xin mới được ngồi ở nhà hàng ăn uống. Ngay sau khi thông báo được đưa ra, các trung tâm tiêm chủng lập tức ghi nhận sự thay đổi.

Khi tác giả, anh Peter Kammerer, đi tiêm mũi vắc xin thứ ba tại một điểm tiêm, tại đây không còn mũi tiêm nào dành cho những người đến mà không đăng ký trước. Phía trước anh, một hàng người cao tuổi đang kiên nhẫn xếp hàng để tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Các bệnh viện thậm chí còn có hàng riêng cho những người từ 70 tuổi trở lên để họ không phải chờ lâu nhưng cũng có một hàng dài người xếp hàng.

Tác giả viết, nếu biết việc đi ăn điểm tâm (dim sum) mỗi ngày quan trọng thế nào với người cao tuổi ở Hong Kong, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 của thành phố hẳn đã thành công từ mấy tháng trước.

Ăn điểm tâm là một thú vui lớn với người lớn tuổi ở xứ cảng thơm. Các cụ thường ngồi hằng giờ để nói chuyện với nhau, vừa nói vừa uống trà, nhâm nhi dim sum.

Đi Hong Kong ăn 5 món dim sum ngon nhất Đi Hong Kong ăn 5 món dim sum ngon nhất

TTO - Thực đơn các món dim sum rất nhiều, đến mức có thể khiến bạn bị choáng ngợp không biết phải ăn món nào trước. Hãy tham khảo danh sách 5 món dim sum ngon nhất mà bạn nên ưu tiên thưởng thức dưới đây.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên