08/01/2022 14:23 GMT+7

Hong Kong điều tra 13 quan chức dự tiệc giữa dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam xác nhận 13 quan chức cấp cao đang bị điều tra liên quan đến một buổi tiệc sinh nhật của một nghị sĩ vào đầu tuần. 2 trong số 170 khách dự tiệc dương tính với COVID-19.

Hong Kong điều tra 13 quan chức dự tiệc giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đông người dự bữa tiệc sinh nhật của nghị sĩ Witman Hung ngày 3-1 - Ảnh: SCMP

Sáng 8-1, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của bà Carrie Lam cho biết bà đã yêu cầu điều tra chi tiết vụ việc để xem 13 quan chức tham dự có vi phạm quy định chống dịch không.

"Tôi đã chỉ thị tất cả quan chức bị cách ly rằng họ không nên tiếp tục nhiệm vụ của mình và lấy ngày phép để cách ly", lãnh đạo Hong Kong nói.

Bữa tiệc sinh nhật của nghị sĩ Witman Hung diễn ra ngày 3-1 gây bức xúc dư luận trong bối cảnh Hong Kong đang tìm cách khống chế dịch. Bà Carrie Lam cũng thể hiện "thất vọng" vì các quan chức mở tiệc đông người.

Các quan chức nói trên cùng 19 nghị sĩ và tất cả khách dự tiệc khác đã bị cách ly sau đó. Theo Reuters, các quan chức bao gồm người đứng đầu cơ quan nội vụ Casper Tsui, người đứng đầu Cơ quan Quản lý nhập cư Hong Kong Au Ka Wang, cảnh sát trưởng Hong Kong Raymond Siu và Ủy ban Độc lập chống tham nhũng Hong Kong Simon Peh.

"Tôi chân thành xin lỗi tất cả người dân Hong Kong vì hành vi cá nhân của mình đã làm tăng gánh nặng cho công tác chống dịch và khiến dư luận xôn xao. Tôi đã suy nghĩ về sự việc này và sẽ thận trọng hơn trong tương lai", ông Au Ka Wang gửi lời xin lỗi vào ngày 7-1.

Bữa tiệc không vi phạm quy định vì diễn ra trước thời điểm Hong Kong siết chặt chính sách chống dịch và những người tham dự cũng nói họ chỉ ghé qua một chút để chúc mừng.

Tuy nhiên trước đó, các quan chức y tế thành phố đã khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người. Trong khi đó, báo South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia cho rằng hình ảnh về bữa tiệc cho thấy một số người tham gia đã không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn.

Hong Kong hiện đang áp dụng chính sách chống dịch vô cùng nghiêm ngặt với các biện pháp như cách ly đến 21 ngày. Đặc khu này cũng cấm phục vụ ăn tối tại nhà hàng sau 18h, đóng cửa các hộp đêm, quán bar, phòng tập gym, làm đẹp...

Cathay Pacific sa thải 2 nhân viên sau khi Omicron Cathay Pacific sa thải 2 nhân viên sau khi Omicron 'chọc thủng' hàng rào phòng thủ của Hong Kong

TTO - Hãng Cathay Pacific mạnh tay sa thải 2 thành viên phi hành đoàn vì vi phạm quy định y tế sau vụ 5 nhân viên mắc COVID-19, trong bối cảnh biến thể Omicron vừa phá được rào chắn nghiêm ngặt bậc nhất thế giới của Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận