11/12/2021 16:11 GMT+7

Hong Kong siết quy định với du khách Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hong Kong công bố các quy định cách ly và xét nghiệm COVID-19 nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay đối với du khách Mỹ sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ 5 là từ nước này.

Hong Kong siết quy định với du khách Mỹ - Ảnh 1.

Một địa điểm cách ly người mắc COVID-19 tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Theo quy định áp dụng từ ngày 13-12, các du khách đã ở Mỹ trong vòng 21 ngày trước khi đến Hong Kong sẽ phải cách ly 7 ngày tại cơ sở của chính quyền.

Sau đó, họ sẽ trở về cách ly tiếp 14 ngày tại khách sạn đã đăng ký trước. Trước đó, các du khách Mỹ vẫn phải chịu cách ly 21 ngày nhưng là tại khách sạn.

Đây là lần đầu tiên Hong Kong đưa 1 quốc gia ngoài châu Phi vào nhóm áp dụng các quy định chống dịch nghiêm ngặt nhất. Đặc khu này hành động ngay sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ 5 là 1 du khách từ Mỹ.

Báo South China Morning Post cho biết ca nhiễm này là 1 người đàn ông 37 tuổi trở về từ Mỹ trong tuần. Người này đã tiêm 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 của BioNTech tại Hong Kong vào tháng 6-2021 và không có triệu chứng gì sau khi nhiễm biến thể Omicron.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) khẳng định Omicron chưa lây lan trong cộng đồng ở đặc khu này vì những ca nhiễm biến thể mới đều được phát hiện khi bệnh nhân còn ở sân bay hoặc khu cách ly.

Đến nay, Hong Kong đã có hơn 12.400 ca mắc COVID-19 với 213 ca tử vong. Đặc khu này đã đưa 69 quốc gia, gồm Mỹ, vào danh sách các quốc gia có du khách phải chịu cách ly trong 21 ngày.

Động thái mới nhất cho thấy Hong Kong kiên quyết giữ các biện pháp nghiêm ngặt với hy vọng sớm mở cửa trở lại với Trung Quốc đại lục, hiện đang áp dụng chính sách "zero COVID-19".

Trong diễn biến khác, CHP cũng thông báo cấm các chuyến bay từ TP.HCM của hãng Cathay Pacific trong 2 tuần vì phát hiện 3 ca dương tính với COVID-19 trên chuyến bay ngày 8-12. Các bệnh nhân này gồm 2 phụ nữ đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ tại Việt Nam và 1 nam giới đã tiêm 1 mũi ở Hong Kong.

Thậm chí, người dân tại khu vực nơi 1 bệnh nhân nói trên sinh sống và có mặt ở Hong Kong cũng bị buộc phải làm xét nghiệm.

Chủ tịch AmCham Mỹ tại Hong Kong từ chức vì bức xúc với quy định chống dịch Chủ tịch AmCham Mỹ tại Hong Kong từ chức vì bức xúc với quy định chống dịch

TTO - Bà Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Hong Kong, tuyên bố từ chức vì bất lực với các biện pháp chống dịch cứng rắn của đặc khu này. Các doanh nghiệp đã kêu gọi Hong Kong nới lỏng quy định nhưng không ăn thua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận