Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Ông Putin vào cuộc giúp hai nước Liên Xô cũ giải quyết xung đột

09/10/2020 15:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Putin đã mời các nhà ngoại giao Armenia và Azerbaijan tới Nga tham gia đàm phán hòa bình sau khi cuộc giao tranh giữa hai nước này ở vùng Nagorno-Karabakh vẫn chưa dừng lại sau gần 2 tuần diễn ra.

Ông Putin vào cuộc giúp hai nước Liên Xô cũ giải quyết xung đột - Ảnh 1.

Khói bốc lên khi các lực lượng của Azerbaijan tấn công các mục tiêu trong cuộc giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh hôm 7-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 9-10 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan tới Matxcơva để tham gia hòa đàm. Ông nói rằng cuộc giao tranh ở vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh nên dừng lại vì các lý do nhân đạo.

Lời mời của ông Putin được gửi đi trong bối cảnh cuộc giao tranh kéo dài gần 2 tuần qua giữa hai nước Liên Xô cũ trên chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc, với hàng trăm người đã thiệt mạng.

Theo thông cáo của Điện Kremlin, các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan được mời tới thủ đô Matxcơva của Nga ngày 9-10, còn Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ giữ vai trò trung gian hòa giải. "Tổng thống Nga đang phát lời kêu gọi dừng cuộc giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh trên cơ sở nhân đạo để trao đổi các thi thể và tù nhân", thông cáo nêu.

Trước nay Armenia vẫn bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa ngoại trưởng hai nước chừng nào xung đột vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, hãng tin Tass dẫn lời đại sứ Armenia tại Nga cho biết Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan của Armenia dự kiến tới Matxcơva vào cuối ngày 9-10. Theo hãng tin RIA, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông tin cả Armenia và Azerbaijan đều xác nhận các ngoại trưởng của họ sẽ đến Nga tham gia hòa đàm.

Ông Putin vào cuộc giúp hai nước Liên Xô cũ giải quyết xung đột - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán trước đây đã được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ), nhưng kỳ vọng nằm ở mức thấp và không tuyên bố nào có thể được đưa ra từ các cuộc đàm phán này - vốn là họp kín và không có sự tham gia của phía Armenia.

Ngoại trưởng Jeyhun Bayramov của Azerbaijan cũng đã gặp các nhà ngoại giao của Pháp, Nga, Mỹ - những nước hình thành nên "Nhóm Minsk" giúp tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở vùng Nagorno-Karabakh từ thập niên 1990.

Hôm 8-10, Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công một nhà thờ lịch sử ở vùng Nagorno-Karabakh. Nước này cho biết một số nhà báo bị thương trong các đòn đạn pháo nhắm vào nhà thờ. "Không có quân đội và không có gì chiến lược ở đây, sao các người có thể tấn công một nhà thờ chứ?", Simeon, một dân địa phương, đặt câu hỏi.

Nagorno-Karabakh là một vùng đất có đa số người Armenia sinh sống nhưng lại nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan. Nagorno-Karabakh đã tuyên bố độc lập nhưng cộng đồng quốc tế vẫn xem đây là một phần lãnh thổ của Azerbaijan. Trong khi đó, Armenia thường xuyên hỗ trợ Nagorno-Karabakh.

Theo hãng tin Sputnik, Nga, Mỹ, Pháp, Đức và nhiều nước khác đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan quay lại bàn đàm phán. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ ủng hộ Azerbaijan "cả trong đàm phán và chiến đấu", đồng thời yêu cầu Armenia phải rời "các vùng lãnh thổ đã chiếm đóng".

Giao tranh Armenia - Azerbaijan: Nga yêu cầu rút khủng bố và lính đánh thuê nước ngoài Giao tranh Armenia - Azerbaijan: Nga yêu cầu rút khủng bố và lính đánh thuê nước ngoài

TTO - Ít nhất 3 tay súng Syria thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh, theo báo Guardian (Anh). Nga lên tiếng kêu gọi 'lãnh đạo tất cả các nước liên quan' ngăn sử dụng khủng bố và lính đánh thuê nước ngoài tại đây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận