Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Azerbaijan tuyên bố chiếm lại 7 ngôi làng, Armenia thề tiếp tục chiến đấu

04/10/2020 07:07 GMT+7

TTO - Tổng thống Azerbaijan tuyên bố quân đội nước này đã giành lại được 7 ngôi làng khỏi Armenia sau 1 tuần giao tranh. Trong khi đó, Armenia tuyên bố sẽ “làm mọi thứ cần thiết” để bảo vệ người thiểu số Armenia khỏi sự tấn công của Azerbaijan.

Azerbaijan tuyên bố chiếm lại 7 ngôi làng, Armenia thề tiếp tục chiến đấu - Ảnh 1.

Một cửa hàng bốc cháy sau cuộc pháo kích tại thành phố Stepanakert, khu vực Nagorno-Karabakh, ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Azerbaijan, ông Ilham Aliyev, ngày 3-10 thông báo quân đội nước này đã "giải phóng" thêm 7 ngôi làng khỏi Armenia.

"Hôm nay, quân đội Azerbaijan đã giải phóng làng Talish ở quận Tartar, Mehdili, Chaxirli, Ashagi Maralyan, Sheybey và Guyjag ở quận Jabrayil, cùng Ashagi Abdurrahmanli ở quận Fizuli. Karabakh là của Azerbaijan", ông Aliyev thông báo trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, ông Aliyev tuyên bố các binh sĩ Azerbaijan đã treo cờ tại thị trấn Madagiz, quận Tartar, và đã đưa thị trấn này về với tên gọi cũ là Sugovushan.

Ở chiều ngược lại, Armenia thông báo sẽ dùng "mọi thứ cần thiết" để bảo vệ người của mình, đồng thời cho biết lực lượng của họ đã nắm được một chuỗi các làng tại khu vực đồi núi của khu vực Nagorno-Karabakh (hay Cộng hòa Artsakh ly khai).

Chiến sự ở Nagorno-Karabakh đã lan sang lãnh thổ Armenia, nước bảo trợ cho Nagorno-Karabakh, với việc Thủ tướng Nikol Pashinyan tố không quân Azerbaijan ném bom cả mục tiêu dân sự.

Mặc cho nỗ lực hòa giải của Pháp, các bên tham chiến vẫn tiếp tục giao tranh, nã pháo và tên lửa về phía nhau trong suốt 7 ngày qua. Đây là đợt đụng độ mới nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ, đe dọa kéo cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tham gia.

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 230 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Nagorno-Karabakh. Mỗi bên đều tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm xe tăng của đối phương.

Sau khi phía Azerbaijan tuyên bố giành làng Karbakh, Tổng thống Aliyev đã gửi lời chúc mừng đến một chỉ huy quân đội. "Hôm nay, quân đội Azerbaijan đã nâng cao ngọn cờ tại quận Madagiz của Azerbaijan. Madagiz là của chúng ta" - ông Aliyev tuyên bố trên mạng xã hội.

Dù vậy, Reuters cho biết chưa có bất cứ xác nhận độc lập nào về tình hình thực tế tại khu vực này.

Ông Artsrun Hovhannisyan, quan chức Bộ Quốc phòng Armenia, cho hay tình hình vẫn thay đổi liên tục. "Trong cuộc chiến quy mô lớn như thế này thì sự thay đổi là bình thường. Chúng ta có thế chiếm được rồi rời đi chỉ trong vòng một giờ đồng hồ", ông Hovhannisyan nói với báo giới.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng thông báo trên truyền hình rằng tình hình tại tiền tuyến đang rất căng thẳng.

"Tới nay, chúng ta đã có nhiều thương vong, cả trong quân đội lẫn thường dân, nhiều khí tài không còn sử dụng được, nhưng đối thủ vẫn chưa thể giải quyết bất kỳ vấn đề chiến lược nào của họ", ông Pashinyan nói.

Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại

TTO - Các lực lượng Armenia và Azerbaijan đang giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào ngày 3-10, theo các quan chức Armenia. Đã có 51 người thiệt mạng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận