Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Armenia bị cáo buộc dùng tên lửa nã vào lãnh thổ Azerbaijan

05/10/2020 10:46 GMT+7

TTO - Phụ tá của tổng thống Azerbaijan cáo buộc Armenia đã tấn công tên lửa nhắm vào thành phố Ganja và Mingachevir của Azerbaijan. Tuy nhiên, phía Armenia khẳng định không bắn tên lửa về hướng Azerbaijan.

Armenia bị cáo buộc dùng tên lửa nã vào lãnh thổ Azerbaijan - Ảnh 1.

Hậu quả của những đòn tấn công tại Stepanakert (Nagorno-Karabakh, trái) và Ganja (Azerbaijan, phải) - Ảnh: Bộ Quốc phòng Armenia, Hikmet Hajiyev

Cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan bước sang tuần thứ 2 khi hai bên tiếp tục tấn công vào các vị trí của nhau ngày 4-10. Cả Armenia và Azerbaijan đều đưa ra các tuyên bố cáo buộc nhau làm leo thang căng thẳng.

Theo Hãng tin AP, phía Azerbaijan cáo buộc Armenia tấn công cả các thành phố nằm bên ngoài vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh. Cụ thể, Hikmet Hajiyev, phụ tá và là cố vấn cao cấp của tổng thống Azerbaijan, nói rằng Armenia đã tấn công tên lửa vào các thành phố lớn của Azerbaijan là Ganja và Mingachevir.

Trong đó, Ganja là nơi sinh sống của hàng trăm ngàn dân và là thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan. Thành phố này nằm cách Stepanakert - thủ phủ của vùng Nagorno-Karabakh - khoảng 100km. Mingachevir cũng nằm gần Stepanakert.

Hikmet Hajiyev nói rằng ít nhất 4 tên lửa đã rơi xuống Ganja. Ông đăng một video cho thấy hậu quả của vụ tấn công. Vị này cáo buộc các vụ tấn công nhắm vào Ganja và những khu vực khác của Azerbaijan được thực hiện "từ lãnh thổ Armenia".

“Azerbaijan sẽ phá hủy các mục tiêu quân sự ở cả Armenia và các vùng lãnh thổ bị chiếm giữ", ông Hikmet Hajiyev tuyên bố trước báo giới, nhưng bác bỏ các cáo buộc nói rằng Azerbaijan khai hỏa từ lãnh thổ Azerbaijan.

Các quan chức Azerbaijan bác bỏ thông tin các mục tiêu quân sự bị bắn trúng trong vụ tấn công trên, nhưng cho biết cơ sở hạ tầng của dân thường đã bị hư hại. Họ nói rằng có một dân thường thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Armenia đã khẳng định họ "không khai hỏa bất kỳ loại nào từ lãnh thổ Armenia về hướng Azerbaijan".

Phía Azerbaijan nói rằng các khu dân cư ở TP Ganja đã bị 4 tên lửa tấn công - Video: Hikmet Hajiyev

Còn tại thành phố Stepanakert (Nagorno-Karabakh) - nơi ở của khoảng 55.000 dân, tiếng còi báo động vang lên và theo sau đó là các vụ nổ trong khu vực. Người dân phải chạy tới các điểm trú ẩn.

"Các đòn tấn công mới nhắm tới Stepanakert, gây ra hư hại và thương tích cho dân thường", cơ quan ngoại giao của vùng Nagorno-Karabakh thông tin và sau đó cho biết đã có người chết.

Theo Đài RT, các lực lượng của vùng Nagorno-Karabakh đã tuyên bố sẽ phản ứng mạnh. Họ khuyên dân thường của Azerbaijan rời khỏi những thành phố lớn chứa các cơ sở quân sự vì những nơi này sẽ bị nhắm tới trong các đòn tấn công trả đũa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Armenia công bố video cho thấy cảnh xe hơi và các tòa nhà bốc cháy ở thành phố Stepanakert. Các mảnh vỡ vũ khí cũng nằm rải rác trên đường phố.

Nagorno-Karabakh là một vùng đất có đa số người Armenia sinh sống nhưng lại nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan. Nagorno-Karabakh đã tuyên bố độc lập nhưng cộng đồng quốc tế vẫn xem đây là một phần lãnh thổ của Azerbaijan. Trong khi đó, Armenia thường xuyên hỗ trợ Nagorno - Karabakh.

Azerbaijan: Không cần lính đánh thuê Syria hay Thổ giúp

Phụ tá Hikmet Hajiyev của tổng thống Azerbaijan nói với Đài RT rằng các báo cáo về việc Azerbaijan nhận sự hỗ trợ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ và dùng lính đánh thuê Syria trong cuộc giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh là "tin giả", "tin tuyên truyền của Armenia".

"Azerbaijan không cần sự tham gia của bất kỳ bên thứ 3 nào. Chúng tôi có các lực lượng vũ trang mạnh. Chúng tôi có dân số 10 triệu và có đủ nguồn lực", ông Hikmet Hajiyev nói.

Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại

TTO - Các lực lượng Armenia và Azerbaijan đang giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào ngày 3-10, theo các quan chức Armenia. Đã có 51 người thiệt mạng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận