22/06/2024 07:40 GMT+7

Ông Putin trấn an Hàn Quốc không nên lo về Hiệp ước Nga - Triều

Tổng thống Nga Putin khẳng định điều khoản phòng thủ trong Hiệp ước Nga - Triều chỉ có hiệu lực khi Triều Tiên bị tấn công và bày tỏ niềm tin Hàn Quốc không có ý định đó. Đại sứ Nga tại Seoul đã bị triệu tập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm song phương ở Bình Nhưỡng ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm song phương ở Bình Nhưỡng ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, trong buổi họp báo khuya 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin trấn an Hàn Quốc về điều khoản hỗ trợ an ninh trong Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên.

Ông Putin phát biểu: "Hàn Quốc chắc chắn không có gì phải lo lắng. Như tôi đã nói, sự giúp đỡ của Nga đối với Triều Tiên chỉ diễn ra khi thế lực bên ngoài tấn công Triều Tiên.

Theo như tôi biết, Hàn Quốc không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động xâm lược nào đối với các nước láng giềng của họ. Vì vậy, không có gì trong hiệp ước đáng lo cho họ".

Ngoài ra, lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh việc Hàn Quốc cung cấp cho Ukraine vũ khí gây chết người sẽ là sai lầm lớn.

Hiệp ước Nga - Triều Tiên ký kết hôm 19-6, trong khuôn khổ chuyến công du Triều Tiên của ông Putin, có điều khoản phòng thủ chung. 

Theo đó, hai nước sẽ cung cấp các hỗ trợ song phương trong trường hợp có hành động gây hấn chống lại một trong các bên tham gia.

Khi ấy, tổng thống Nga khẳng định văn kiện đó chỉ mang tính chất phòng thủ, và Bình Nhưỡng có quyền tự vệ. Nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong Un cũng nhấn mạnh về tính hòa bình và phòng thủ của văn kiện này.

"Hiệp ước mạnh mẽ này không có gì khác hơn là một hiệp ước thực sự có tính xây dựng, hứa hẹn, và đơn thuần là về hòa bình và phòng thủ", Hãng tin TASS dẫn lời ông Kim.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, chiều 21-6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Nga tại nước này, Georgy Zinoviev, nhằm phản đối việc Matxcơva ký với Bình Nhưỡng hiệp ước trên.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Thứ trưởng bộ này Kim Hong Kyun đã thể hiện rõ quan điểm của Seoul về thỏa thuận quân sự trên với ông Zinoviev.

Ông Kim khẳng định sự hỗ trợ của Matxcơva dành cho Triều Tiên làm xói mòn an ninh của Hàn Quốc và chắc chắn sẽ có "tác động tiêu cực" đến quan hệ ngoại giao Hàn - Nga. Do đó, thứ trưởng Hàn Quốc yêu cầu phía Nga "hành động có trách nhiệm".

Về phần mình, đại sứ Zinoviev cũng tuyên bố ông đã làm rõ với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc rằng bất kỳ sự đe dọa, uy hiếp nào nhắm vào Matxcơva và mối quan hệ ngày một thân thiết của Nga với Triều Tiên đều không thể chấp nhận.

Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết ông Zinoviev đã ở lại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong khoảng 30 phút.

Ông Kim Jong Un: Quan hệ Triều Tiên - Nga rực rỡ hơn thời Liên XôÔng Kim Jong Un: Quan hệ Triều Tiên - Nga rực rỡ hơn thời Liên Xô

Tại buổi hội đàm, ông Kim Jong Un khẳng định quan hệ Nga - Triều Tiên hiện tại rực rỡ hơn cả thời Liên Xô, còn Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn gặp ông Kim tại Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên