21/06/2024 06:35 GMT+7

Tin tức thế giới 21-6: Ông Putin nói có thể gửi vũ khí cho Triều Tiên; Hezbollah bắn vào Israel

Ông Putin "không loại trừ" khả năng gửi vũ khí tới Triều Tiên; Ông Biden tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang New Mexico... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 21-6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 19-6. Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông đã đến thăm Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 19-6. Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông đã đến thăm Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Ông Putin "không loại trừ" khả năng gửi vũ khí tới Triều Tiên

Ngày 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông "không loại trừ" việc gửi vũ khí tới Triều Tiên, sau khi hai nước ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện (trong đó có điều khoản phòng thủ chung), đồng thời cảnh báo Hàn Quốc không được cung cấp vũ khí cho Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Matxcơva có thể gửi tên lửa tới Triều Tiên, gọi đây là hậu quả của việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Những bên gửi những tên lửa này tới Ukraine nghĩ rằng họ không đấu với chúng tôi. Nhưng tôi đã nói, gồm cả lúc ở Bình Nhưỡng, rằng chúng tôi bảo lưu quyền cung cấp vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới" - ông Putin nói.

Trước đó, Hàn Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về hiệp ước trên giữa Nga - Triều Tiên, trong đó một quan chức cấp cao nước này cho biết Seoul sẽ "xem xét lại" chính sách không gửi vũ khí trực tiếp cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin đã gạt bỏ những lo ngại này, nói rằng: "Hàn Quốc không có gì phải lo lắng". Ông cũng cảnh báo Seoul không được cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Hezbollah phóng hàng loạt rocket về phía Bắc Israel

Ngày 20-6, lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã phóng hàng loạt rocket vào khu vực phía Bắc Israel nhằm đáp trả các vụ oanh kích trước đó mà Israel tiến hành nhắm vào miền Nam Lebanon.

Trong thông báo, lực lượng này cho biết đã phóng rocket nhắm vào doanh trại của Israel, nhằm đáp trả vụ oanh kích mà Israel nhắm vào làng Deir Kifa ở phía Nam Lebanon, khiến một thành viên của Hezbollah thiệt mạng.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự của Lebanon cho biết Israel đã tiến hành các cuộc oanh kích vào một số khu vực ở miền Nam Lebanon, khiến 3 người thiệt mạng và 2 dân thường bị thương. Trong số người thiệt mạng, có một thành viên của lực lượng Hezbollah ở Lebanon và một chỉ huy của lực lượng này.

Các cuộc pháo kích giữa lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Israel gia tăng trong những ngày gần đây. Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát ngày 7-10-2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. 

Israel tấn công vào các trại ở trung tâm Gaza, tấn công sâu hơn vào Rafah

Theo Hãng tin Reuters, một số cuộc không kích của Israel vào khu vực trung tâm và phía bắc Dải Gaza qua đêm và vào ngày 20-6 đã khiến ít nhất 14 người chết và hàng chục người bị thương. Trong khi đó, xe tăng nước này đi sâu hơn vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.

Các quan chức y tế địa phương cho biết máy bay Israel đã tấn công một ngôi nhà ở trại Al-Nuseirat, khiến 2 người thiệt mạng và 12 người bị thương, trong khi xe tăng pháo kích vào các khu vực ở trại Al-Maghazi và Al-Bureij, khiến nhiều người khác bị thương. Đây là 3 trong 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza.

Ông Biden tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang New Mexico

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-6, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa do cháy rừng ở phía nam bang New Mexico. Các đám cháy rừng đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và thiêu rụi khoảng 500 ngôi nhà tại đây.

Vị quan chức này cho biết tuyên bố tình trạng thảm họa đồng nghĩa các cộng đồng bị ảnh hưởng sẽ nhận được sự hỗ trợ liên bang và sự hỗ trợ từ Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ.

Người dân ở Ruidoso Downs, bang New Mexico, quay về nhà ngày 20-6 xem xét thiệt hại sau cháy rừng và lũ lụt - Ảnh: REUTERS

Người dân ở Ruidoso Downs, bang New Mexico, quay về nhà ngày 20-6 xem xét thiệt hại sau cháy rừng và lũ lụt - Ảnh: REUTERS

Mỹ không phát hiện thao túng tiền tệ năm 2023, Nhật Bản vào danh sách theo dõi

Ngày 20-6, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không có đối tác thương mại lớn nào của nước này có vẻ thao túng tiền tệ vào năm ngoái, nhưng họ đã thêm Nhật Bản vào "danh sách theo dõi" ngoại hối. 

Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách theo dõi vì thặng dư thương mại lớn với Mỹ và vì thiếu minh bạch xung quanh chính sách ngoại hối, theo Hãng tin Reuters.

Tàu du lịch cứu 68 người di cư trên đường đến quần đảo Canary

Ngày 20-6, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết một tàu du lịch hạng sang đã giải cứu 68 người di cư đang tìm cách đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Những di dân này lúc đó có mặt trên một chiếc tàu đánh cá bị chết máy giữa biển động. Có 6 người bị thương trong vụ việc, theo Hãng tin Reuters.

Thảm họa nắng nóng

Tin tức thế giới 21-6: Ông Putin nói có thể gửi vũ khí cho Triều Tiên; Hezbollah bắn vào Israel- Ảnh 4.

Tính đến ngày 20-6, đã có hơn 900 người chết và hàng ngàn người mất tích trong nắng nóng lên tới gần 52 độ C, khi dòng người tham gia lễ hành hương Hajj tại thành phố Mecca (Saudi Arabia). Trong ảnh, nhân viên cứu hộ lấy cáng khiêng một người đàn ông bị sốc nhiệt vào ngày 16-6 - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 20-6: Châu Âu áp thuế trứng nhập khẩu từ Ukraine; Israel tấn công thành phố RafahTin tức thế giới 20-6: Châu Âu áp thuế trứng nhập khẩu từ Ukraine; Israel tấn công thành phố Rafah

Ông Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Israel đang tìm cách hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân; Châu Âu áp thuế đối với trứng nhập khẩu từ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sáng 20-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tin tức thế giới