18/06/2024 23:19 GMT+7

Đại sứ Israel: Việt Nam hòa bình, thịnh vượng là cảm hứng và hy vọng cho Israel

Phát biểu tối 18-6, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer chia sẻ lịch sử đấu tranh và chiến thắng nghịch cảnh của Việt Nam đã truyền cảm hứng và hy vọng lớn cho người Israel.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh Israel tại TP.HCM tối 18-6 - Ảnh: NGHI VŨ

Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh Israel tại TP.HCM tối 18-6 - Ảnh: NGHI VŨ

"Chúng tôi rất vui mừng với mối quan hệ ngoại giao đã trải qua hơn 30 năm giữa hai nước. Chúng tôi cũng rất trân trọng tình bạn, sự hỗ trợ và thấu hiểu giữa hai quốc gia.

Mỗi người Israel khi đến đây đều nhận thấy rằng Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều bước tiến mới, và chúng tôi rất muốn được tham gia và góp phần vào tiến trình này", Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tối 18-6, nhân lễ kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh Israel.

Đến tham dự buổi lễ được tổ chức tại TP.HCM còn có sự hiện diện của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng, cùng với 250 khách mời là nhiều quan chức, đại diện từ các ngành, và cộng đồng người Israel tại Việt Nam.

Vào tháng 5-1948, ông David Ben-Gurion, thủ tướng đầu tiên của Israel, đã tuyên bố nền độc lập của đất nước Israel. Trong dịp này, người dân Israel trên khắp thế giới cùng nhau kỷ niệm ngày thành lập quốc gia và những tiến bộ trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác.

"Là một quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông, bao quanh trong một môi trường khắc nghiệt, luôn phải bảo vệ quyền tồn tại của mình, nhưng Israel vẫn phát triển mạnh mẽ với tư cách một quốc gia dân chủ và thịnh vượng bằng các nỗ lực của mình", ông Mayer phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Mayer, lịch sử đấu tranh và chiến thắng nghịch cảnh của Việt Nam đã truyền cảm hứng và hy vọng lớn cho người Israel.

"Việt Nam ngày nay hòa bình, thịnh vượng và phát triển cho chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, chúng tôi cũng sẽ sống trong hòa bình và hài hòa với các nước láng giềng", ông Mayer nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng gửi lời chúc mừng đến Chính phủ, nhân dân Israel nhân kỷ niệm ngày độc lập - Ảnh: NGHI VŨ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng gửi lời chúc mừng đến Chính phủ, nhân dân Israel nhân kỷ niệm ngày độc lập - Ảnh: NGHI VŨ

Đáp lời Đại sứ Israel, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng gửi lời chúc mừng đến Chính phủ, nhân dân Israel nhân kỷ niệm ngày độc lập.

Theo ông Dũng, kể từ khi Việt Nam - Israel thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cùng với đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel được ký kết hồi tháng 7-2023 là một cột mốc quan trọng được xây dựng trên sự tin tưởng và mong muốn chung cho một tương lai chia sẻ.

Năm 2023, kim ngạch thương mại Israel và Việt Nam đã vượt 2,7 tỉ USD. Công ty vận tải biển Zim của Israel, một trong những hãng vận tải hàng đầu thế giới, đã chuyển trung tâm Đông Nam Á của công ty đến Việt Nam, mở ra tuyến thương mại trực tiếp giữa hai nước.

Trong bối cảnh đó, ông Dũng khẳng định chính quyền TP.HCM sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam thúc đẩy các chương trình và dự án hợp tác song phương, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Israel.

TP.HCM cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Israel đẩy mạnh đầu tư, cùng tìm kiếm các mô hình, dự án hợp tác cùng có lợi mới.

Thông tin từ Đại sứ quán Israel cho biết TP.HCM là trung tâm của hợp tác giáo dục, nghiên cứu và khoa học song phương. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Israel đã thúc đẩy các công ty khởi nghiệp Việt Nam tại thành phố thông qua trao đổi và đào tạo với chuyên gia Israel.

Bộ Ngoại giao: Người Việt ở Israel vẫn an toànBộ Ngoại giao: Người Việt ở Israel vẫn an toàn

Ngày 8-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết công dân Việt Nam tại Israel vẫn an toàn, đồng thời đưa ra khuyến cáo người dân không đến khu vực xảy ra xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên