06/06/2019 23:15 GMT+7

Ông Putin nhắn nhe Mỹ đừng can thiệp quân sự vào Venezuela

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Nga cảnh báo sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela sẽ làm tổn hại tới dân thường tại đây. Ông Putin cũng tuyên bố Nga không có ý định cử thêm quân, cũng như xây căn cứ quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Putin nhắn nhe Mỹ đừng can thiệp quân sự vào Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (IEF) ở thành phố St Petersburg của Nga, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đang gây phương hại tới quyền lợi của dân thường, cũng như phản đối Mỹ sử dụng lực lượng quân sự tại đây, theo hãng tin Reuters.

Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ và một số quốc gia khác lại thể hiện sự ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela là ông Juan Guaido.

Phía ủng hộ phe đối lập tại Venezuela cho rằng ông Guaido mới là người lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, cũng như không công nhận kết quả bầu cử năm 2018 do Tổng thống Maduro tổ chức.

Reuters cho biết ông Putin gọi những người ủng hộ ông Guaido là "điên rồ", và cho biết bản thân giữ quan điểm trung lập về nhân vật này. Tổng thống Nga thậm chí nghĩ ông Guaido là một người đàn ông tốt.

Nói về một số hoạt động của Nga tại Venezuela, ông Putin khẳng định các chuyên viên kỹ thuật của Nga vẫn tiếp tục làm việc tại Venezuela để bảo dưỡng vũ khí theo như hợp đồng giữa Tập đoàn quốc phòng Rostec và chính quyền Caracas.

Ông cũng khẳng định Matxcơva sẽ không đặt bất kỳ căn cứ quân sự đặc biệt, cũng như không đưa quân tới Venezuela.

"Chúng tôi không xây dựng bất cứ căn cứ quân sự nào ở đó, chúng tôi không cử quân lính tới đó, chúng tôi chưa từng làm vậy. Tuy nhiên, chúng tôi đã hoàn thành các nghĩa vụ hợp đồng trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và chúng tôi sẽ duy trì điều đó", ông Putin khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Putin đã nhấn mạnh sự nguy hiểm có thể vượt ngoài tầm kiểm soát của một cuộc đua vũ trang mới. Ông cáo buộc Mỹ trốn tránh đàm phán về việc mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vốn có hạn chót vào năm 2021.

Theo Tổng thống Nga, Washington cho tới giờ vẫn chưa có phản hồi, dù phía Nga liên tục đưa ra tín hiệu muốn bắt đầu đàm phán về vấn đề này.

"Chúng tôi đã nói cả trăm lần rằng chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng không ai chịu nói chuyện với chúng tôi", ông nói.

START được ký kết vào năm 2010 bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. 

Mỹ đẩy Nga - Trung gần nhau hơn? Mỹ đẩy Nga - Trung gần nhau hơn?

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5-6 bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Nga. Trước chuyến thăm, ông Tập gửi lời có cánh đến Tổng thống Putin: "Đó là người bạn đáng quý và tốt nhất của tôi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận