Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Nga - Trung nhất trí dùng nội tệ giao dịch, giảm lệ thuộc USD

06/06/2019 13:14 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình đến Nga, hai nhà lãnh đạo đã ký kết thỏa thuận sử dụng đồng tiền của hai nước trong hoạt động giao thương.

Nga - Trung nhất trí dùng nội tệ giao dịch, giảm lệ thuộc USD - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng ruble của Nga - Ảnh: SPUTNIK

Theo đài RT (Nga), với thỏa thuận nhất trí sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong các giao dịch thương mại song phương, có thể thấy rõ Nga và Trung Quốc đang có thêm một động thái quan trọng nữa trong việc giảm lệ thuộc vào đồng USD cũng như hệ thống thanh toán quốc tế mà Mỹ đang chi phối.

Đây cũng chỉ là một trong những thỏa thuận quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Matxcơva ngày 5-6.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, ông Putin khẳng định hai nước đã ký kết những thỏa thuận liên chính phủ về việc mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp (ruble) trong các hoạt động giao dịch tài chính giữa hai bên.

Trước đó, cũng trong ngày 5-6, một dự thảo sắc lệnh của Chính phủ Nga về hoạt động thương mại sử dụng những đồng tiền nội tệ đã được phát đi.

Văn kiện này nói rõ Matxcơva và Bắc Kinh sẽ hợp tác trong việc phát triển các hệ thống thanh toán quốc gia, cũng như thúc đẩy các dạng thức thanh toán xuyên biên giới với đồng nội tệ và các loại tiền tệ khác.

Cũng trong cuộc gặp ngày 5-6, nhiều thỏa thuận lớn khác giữa hai nước đã được ký kết. Tổng công ty Điện hạt nhân quốc gia Nga Rosatom và Tổng công ty Điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc cũng đã ký kết một hợp đồng tổng quát về việc xây dựng các đơn vị thứ 3 và thứ 4 tại nhà máy điện hạt nhân Xudapu ở đông bắc Trung Quốc.

Thông tin truyền thông đưa trước đó cho biết thỏa thuận này trị giá 1,7 tỉ USD và việc xây dựng dự kiến khởi công lần lượt vào tháng 10-2021 và tháng 8-2022.

Sau hội đàm tại Matxcơva, hai nhà lãnh đạo sẽ tới thành phố St. Petersburg để dự diễn đàn kinh tế quốc tế thường niên tại đây. 

Dự kiến sẽ có hàng chục thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD khác liên quan tới năng lượng, công nghiệp và tài chính được ký kết trong các ngày từ 6 đến 8-6.

Mỹ đẩy Nga - Trung gần nhau hơn? Mỹ đẩy Nga - Trung gần nhau hơn?

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5-6 bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Nga. Trước chuyến thăm, ông Tập gửi lời có cánh đến Tổng thống Putin: "Đó là người bạn đáng quý và tốt nhất của tôi".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận