Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Ông Putin muốn siết tiêu chuẩn đối với các tổng thống tương lai

15/01/2020 17:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-1 đã có những phát biểu quan trọng về mong muốn của mình đối với hệ thống chính trị ở Nga, một năm trước các cuộc bầu cử quan trọng.

Ông Putin muốn siết tiêu chuẩn đối với các tổng thống tương lai - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện thông điệp liên bang ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Theo đúng lịch dự kiến, ông Putin đã đọc thông điệp liên bang lúc 12h trưa giờ Matxcơva (16h giờ Hà Nội) trước khoảng 1.300 khách mời, bao gồm các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma quốc gia (Hạ viện), các thành viên chính phủ, người đứng đầu Tòa án hiến pháp và Tòa án tối cao, thống đốc các tỉnh, chủ tịch Hội đồng lập pháp ở các chủ thể, người đứng đầu các cơ quan truyền thông lớn, phóng viên TTXVN tại Nga cho biết.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Putin tuyên bố ông muốn trao cho quốc hội quyền lựa chọn thủ tướng, cũng như một số trách nhiệm khác. Tuy nhiên, ông Putin mong muốn giữ hệ thống bầu cử tổng thống hiện nay như cũ, chỉ siết chặt tiêu chuẩn dành cho các tổng thống tương lai, Hãng tin Reuters tường thuật.

Trước đó, giới quan sát đã lùng sục các dấu hiệu về việc liệu ông có thực hiện cải tổ bộ máy chính trị trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hay không. Theo hiến pháp Nga, ông Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024.

Hãng tin AP ngày 15-1 cũng cho biết bài phát biểu của ông Putin tập trung vào vấn đề thúc đẩy tăng trưởng dân số. Ông cho rằng chính quyền cần hành động nhiều hơn để khuyến khích sinh nở và hỗ trợ các gia đình trẻ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh thu nhập thấp vẫn là thách thức chính đối với việc tăng dân số. Nga hiện có khoảng 147 triệu dân.

Ông Putin muốn siết tiêu chuẩn đối với các tổng thống tương lai - Ảnh 2.

Hàng ngàn khách mời và phóng viên dự sự kiện thông điệp liên bang - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đọc thông điệp liên bang thứ 16 của ông Putin trên cương vị người đứng đầu nước Nga. Những dịp này luôn thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, vì đây là lúc ông Putin điểm qua tình hình trong nước, chính sách đối nội và đối ngoại của Nga… 

Năm nay có khoảng 880 phóng viên trong và ngoài nước đưa tin về sự kiện này. 

Tổng thống Putin được đánh giá là người thông minh, dày dạn kinh nghiệm và cũng rất hài hước. Các lần đọc thông điệp liên bang của ông luôn sôi động nhiều năm nay.

Một số thông tin trước đó đoán rằng sự kiện thông điệp liên bang được đẩy lên sớm vì nhiều khả năng chứa nội dung quan trọng, liên quan tới hiến pháp, bầu cử, cải cách…

Năm nay, thông điệp liên bang của tổng thống Nga lần đầu tiên được phát trực tiếp trên các màn hình lớn lắp đặt tại mặt tiền các tòa nhà nổi tiếng của thủ đô nước Nga như "Bưu điện trung tâm" trên phố Tverskaya, "Nhà sách" (Dom Knhigi), khách sạn Kosmos và các địa điểm khác, theo TTXVN.

Nhảy múa cùng Bush, và những hình ảnh thú vị 20 năm ông Putin nắm quyền Nhảy múa cùng Bush, và những hình ảnh thú vị 20 năm ông Putin nắm quyền

TTO - Điện Kremlin vừa công bố loạt ảnh và video tư liệu hiếm nhân kỷ niệm 20 năm ông Vladimir Putin nắm quyền ở Nga. Tổng thống Mỹ George W. Bush cũng góp mặt trong một video vui nhộn.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận